In bài viết

Đấu tranh hiệu quả với các vi phạm pháp luật trên biển

(Chinhphu.vn) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển (từ 15/11/2012- 15/3/2013).

29/03/2013 19:15

Ảnh minh họa

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trong đợt đấu tranh cao điểm, lực lượng CSB đã tổ chức truy tìm, phát hiện, trấn áp và bắt giữ thành công 11 cướp biển mang quốc tịch Indonesia khi các đối tượng này đang uy hiếp tàu chở dầu Zafirah; phối hợp điều tra, đấu tranh 32 chuyên án, vụ án ma túy, bắt giữ 46 đối tượng, thu giữ 5 bánh và gần 500g heroin, 796 viên và 9,4g ma túy tổng hợp. Những kết quả này đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế của cảnh sát biển Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, lực lượng CSB đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 21 vụ lớn về buôn lậu, mua bán, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển, tịch thu 24kg thuốc nổ amonite, 93 kíp nổ điện, 5.821 tấn tinh quặng sắt… và nhiều loại hàng hóa khác. Trị giá hàng hóa, tang vật thu giữ trong 3 tháng cao điểm tăng gấp 30 lần so với cả năm 2011.

Cũng trong đợt đấu tranh cao điểm vừa qua, lực lượng CSB Việt Nam đã xua đuổi hơn 300 lượt tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam; xác minh làm rõ một số vụ tàu cá của ngư dân Việt Nam bị lực lượng quân sự, chấp pháp nước ngoài kiểm tra, tịch thu tài sản và xua đuổi không cho tránh gió hoặc đánh bắt hải sản ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Biểu dương kết quả Cục CSB đã đạt được, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung yêu cầu CSB Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

CSB cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các lực lượng chức năng khác, nhằm đấu tranh có hiệu quả hơn nữa với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên biển...

Tại Hội nghị, Cục CSB Việt Nam đã trao Bằng khen cho 5 tập thể, 9 cá nhân và Giấy khen cho 9 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt đấu tranh cao điểm vừa qua.

Thành Chung