In bài viết

Đẩy mạnh chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

(Chinhphu.vn) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2012 - 2020.

26/09/2014 16:27

 

Ảnh minh họa

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam tại Thông báo 385/TB-VPCP.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, đề xuất chính sách người cao tuổi dân tộc thiểu số, người cao tuổi ở vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn từ đủ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi được hưởng chính sách của người cao tuổi theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện giảm giá vé thăm quan di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng, danh lam thắng cảnh đối với người cao tuổi theo quy định.

Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện giảm giá vé, hỗ trợ người cao tuổi khi tham gia phương tiện giao thông công cộng. Triển khai các giải pháp tăng cường tiếp cận của người cao tuổi đối với phương tiện giao thông, nhà ga, bến đỗ...

 Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo, kiểm tra và đánh giá kết quả công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; kiểm tra thường xuyên việc thực hiện ưu tiên khám, chữa bệnh cho người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên tại các bệnh viện; thống nhất hướng dẫn sổ theo dõi sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng.

Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn việc cấp kinh phí mừng thọ và tặng quà người cao tuổi đủ 90 tuổi và từ 100 tuổi trở lên để các địa phương tổ chức chúc thọ vào dịp đầu năm mới; phối hợp với Bộ Nội vụ rà soát, hướng dẫn về chế độ thù lao đối với người giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách Hội ở cơ sở nhưng không hưởng lương hưu.

Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan: chuẩn bị nội dung Hội nghị tổng kết 20 năm ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam thiết thực, hiệu quả; đánh giá và nhân rộng các mô hình thành công về xây dựng, củng cố và phát triển Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở. Phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính đánh giá hiệu quả, tính khả thi của Đề án “Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau”, làm cơ sở để hoàn thiện Đề án, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Hiện nay, cả nước có 1.505.699 người cao tuổi đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đầy đủ và đúng thời gian theo quy định (16% tổng số người cao tuổi), trong đó có 1.410.064 người từ đủ 80 tuổi trở lên và 95.635 người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đã được quan tâm tốt hơn. Có 46/63 tỉnh, thành phố thành lập khoa lão khoa trong bệnh viện đa khoa cấp tỉnh; 2.080.274 người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ; 1.790.844 người cao tuổi được lập sổ theo dõi sức khỏe; 2.134.480 người cao tuổi được phổ biến kiến thức về chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe.

Các cấp Hội người cao tuổi trong cả nước đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức chu đáo chúc thọ, mừng thọ cho 626.646 người cao tuổi trong độ tuổi theo quy định. Một số tỉnh triển khai thực hiện tốt các mô hình thể dục, dưỡng sinh, văn hóa, văn nghệ, mô hình chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, mô hình “Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau” đem lại kết quả thiết thực cho người cao tuổi và cộng đồng như các tỉnh Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hải Dương, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Hà Giang và Bến Tre...

Phan Hiển