In bài viết

Đẩy mạnh đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA

(Chinhphu.vn) - Trên cơ sở thống nhất về quan điểm, phương hướng và các biện pháp cụ thể, Việt Nam và Thụy Sĩ tin tưởng, hai bên có thể đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại hơn nữa và sớm đạt kết quả tốt đẹp trong đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối thương mại tự do châu Âu (EFTA), trong đó Thụy Sĩ là thành viên.

06/08/2021 11:51
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với ông Ignazio Cassis, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ. Ảnh: moit.gov.vn
Chiều tối 5/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Ignazio Cassis, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam (từ ngày 4-6/8).

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ sự ghi nhận, trong 30 năm qua, Thụy Sĩ đã hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội thông qua nguồn vốn viện trợ không hoàn lại, trong đó có các dự án hỗ trợ phát triển thương mại và công nghiệp dành cho Bộ Công Thương. Điều này đã thể hiện mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam và Thụy Sĩ phát triển mạnh mẽ.

Theo thống kê, tổng kim ngạch thương mại 2 chiều giữa 2 nước trong 5 năm gần đây, tính cả năm 2020, luôn đạt mức tăng trưởng trung bình gần 20%/năm. Ngày càng có nhiều công ty Thụy Sĩ đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Trong số các tập đoàn lớn của Thụy Sĩ đầu tư tại Việt Nam có thể kể đến Nestlé (thực phẩm, đồ uống), Novatis/Ciba-Sandoz (hóa dược), Roche (dược phẩm), ABB (thiết bị điện, xây dựng trạm biến thể), Sulzer (cơ khí, thiết bị điện), SGS (giám định), Escatec (thiết bị điện tử), Ringier (in ấn), André/CIE (thương mại) và một số doanh nghiệp khác.

Các doanh nghiệp này không chỉ tạo ra khoảng 20.000 việc làm cho thị trường Việt Nam, đóng góp ngân sách Nhà nước hàng năm, mà còn áp dụng phương pháp quản lý hiện đại, đào tạo, chuyển giao công nghệ để nâng cao trình độ lao động và năng lực sản xuất của ngành trong nước. Tính đến tháng 6/2021, Thụy Sĩ có 172 dự án với tổng vốn đăng ký 1,9 tỷ USD, đứng thứ 20/140 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Về phía Thụy Sĩ, Phó Tổng thống Ignazio Cassis cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Công Thương Việt Nam, đặc biệt là sự tham gia tích cực quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA, mà Thụy Sĩ là thành viên. Đồng thời bày tỏ mong muốn quá trình đàm phán hiệp định tiếp tục được đẩy mạnh, hai bên cùng thống nhất và giải quyết các vấn đề còn khúc mắc, tiến tới kết thúc đàm phán như mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai bên.

Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cam kết trực tiếp chỉ đạo cấp kỹ thuật để hợp tác chặt chẽ với Thụy Sĩ, sớm kết thúc đàm phán hiệp định này trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng bày tỏ cảm ơn tới sự hỗ trợ của Thụy Sĩ trong việc hỗ trợ Bộ Công Thương thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chính sách thương mại và xúc tiến xuất khẩu”. Đây là một trong các dự án trụ cột trong chiến lược hợp tác của Thụy Sĩ 2021-2024 về phát triển kinh tế Việt Nam.

Bộ trưởng cũng khẳng định, chiến lược hợp tác Chính phủ Thụy Sĩ triển khai rất phù hợp với các định hướng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội trong 10 năm tới của Việt Nam nói chung và ngành công thương nói riêng, đặc biệt là Đề án tái cơ cấu ngành công thương giai đoạn 2021-2030.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mong muốn Thụy Sĩ sẽ tiếp tục ủng hộ, cũng như dành những ưu tiên hỗ trợ để thúc đẩy hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Đặc biệt là mục tiêu của Việt Nam trong việc phát triển ngành công nghiệp nền tảng, như vật liệu, hóa chất, chế biến, chế tạo và công nghiệp phụ trợ… hướng tới mục tiêu gia tăng sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam và các sản phẩm Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ để kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh, cũng như triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác giữa hai bên, góp phần thúc đẩy mối quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Thụy Sĩ đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

PT