In bài viết

Đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Timor Leste

(Chinhphu.vn) - Chiều 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp đoàn đại biểu Bộ Thương mại, Công nghiệp và Môi trường Timor Leste do Bộ trưởng Constancio da Conceicao Pinto dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

21/12/2015 19:01

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ ấn tượng trước nỗ lực và thành tựu của Chính phủ và nhân dân Timor Leste trong công cuộc xây dựng đất nước, đặc biệt là việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trên 7% trong năm 2014.

Phó Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Timor Leste đã và đang có những bước phát triển tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại với mức tăng trưởng trên 34%. Dự án viễn thông của Tập đoàn Viettel đang chiếm tới 45% thị phần tại Timor Leste.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá chuyến thăm của Bộ trưởng Constancio Pinto, trong đó có việc ký biên bản ghi nhớ thương mại gạo với Bộ Công Thương Việt Nam sẽ là dấu mốc mới trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế. Hai nước có nhiều tiềm năng và triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt trong nông nghiệp, năng lượng, viễn thông, y tế và giáo dục.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dành thời gian tiếp đoàn, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Môi trường Timor Leste Constancio Pinto cho rằng việc tăng cường hợp tác với Việt Nam là một trong những ưu tiên của Chính phủ Timor Leste, việc đoàn công tác sang làm việc đã đạt một số kết quả cụ thể, sẽ tạo bước tiến mới trong quan hệ làm ăn cùng có lợi giữa hai nước.

Bộ trưởng Constancio Pinto cũng đề xuất một số hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực, đặc biệt là việc Việt Nam ủng hộ Timor Leste gia nhập ASEAN, cử chuyên gia sang giúp đỡ Timor Leste về giáo dục, văn hóa.

Nguyên Linh