In bài viết

Đẩy mạnh kết nối trong ASEAN phát triển bảo hiểm

(Chinhphu.vn) – Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm là một trong những nội dung hợp tác tài chính ASEAN. Trong nhiều năm qua, tiến trình hợp tác bảo hiểm đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

07/12/2023 14:11
Đẩy mạnh kết nối trong ASEAN phát triển bảo hiểm- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/HT

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn ở phiên họp toàn thể Hội nghị các Nhà quản lý bảo hiểm ASEAN (AIRM) lần thứ 26 và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN (AIC) lần thứ 49 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 7/12 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Đây là lần thứ ba, Việt Nam vinh dự được đăng cai tổ chức Hội nghị này. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết: "Trong nhiều năm qua, tiến trình hợp tác tài chính nói chung và bảo hiểm nói riêng đã đạt được kết quả quan trọng, hướng tới một cộng đồng chung theo cam kết của ASEAN".

Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu vẫn bấp bênh do chịu tác động kéo dài của các cú sốc tiêu cực chồng chéo như đại dịch COVID-19 và các xung đột địa chính trị, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn để kiềm chế lạm phát. Nhưng khu vực ASEAN vẫn là một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2023.

Đẩy mạnh kết nối trong ASEAN phát triển bảo hiểm- Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) Ngô Việt Trung phát biểu - Ảnh: VGP/HT

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Theo dự báo của Công ty tái bảo hiểm Swiss Re (Thụy Sỹ), tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng 1,1% năm 2023 và 1,7% năm 2024. Bảo hiểm trong ASEAN tiếp tục khẳng định là khu vực phát triển năng động so với thị trường quốc tế.

Thứ trưởng cho hay, tại Hội nghị Bộ trưởng tài chính ASEAN và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 10 diễn ra ở Indonesia, các Bộ trưởng đã ghi nhận sự đóng góp của Hội nghị Cơ quan quản lý bảo hiểm ASEAN (AIRM) trong việc tăng cường hợp tác bảo hiểm ASEAN bằng cách trao đổi kiến thức và cập nhật về những phát triển gần đây, đặc biệt là về bảo hiểm bền vững và nâng cao vai trò của ngành bảo hiểm trong việc hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững của ASEAN. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh tiến bộ đạt được trong Giai đoạn 2 của Chương trình tài trợ và bảo hiểm rủi ro thiên tai ASEAN (ADRFI).

Thứ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao đề xuất của Cục quản lý, giám sát bảo hiểm Việt Nam và Ban thư ký ASEAN về việc đưa vào Hội nghị này chủ đề thảo luận chuyên sâu về "Quản lý đại lý nhằm phát triển bền vững thị trường bảo hiểm" bên cạnh các giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm bền vững.

Đây là chủ đề hữu ích trong bối cảnh tài chính toàn diện, có nhiều đan xen về dịch vụ tài chính và sự phát triển của các kênh phân phối, đặc biệt là sự đa dạng của hệ thống đại lý bảo hiểm.

Chia sẻ thêm về thị trường bảo hiểm Việt Nam, theo Thứ trưởng, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã có bước phát triển đáng ghi nhận nhưng so với một số nước trong khu vực thì quy mô thị trường bảo hiểm Việt Nam còn hạn chế.

Việt Nam chủ trương mở cửa thị trường bảo hiểm theo các cam kết quốc tế, khuyến khích các loại hình doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động, nới lỏng quy định về phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm nhưng cũng yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, quản trị doanh nghiệp, chú trọng chất lượng dịch vụ và quản trị rủi ro.

"Nhu cầu bảo hiểm của các tổ chức, cá nhân ngày càng cao, đây là cơ hội để thị trường bảo hiểm phát triển. Với sự hợp tác chặt chẽ trong nội khối, trong đó có tiến trình hợp tác tài chính, tôi hy vọng rằng lĩnh vực bảo hiểm sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, góp phần tích cực trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước cũng như trong toàn khu vực", Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nói.

Ông Ngô Việt Trung, Cục trưởng Cục Giám sát, quản lý bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã nhấn mạnh đến chủ đề của Hội nghị lần này là bền vững, toàn diện và kết nối".

Cục trưởng Ngô Việt Trung cho biết, đây là chủ đề được xây dựng trên cơ sở bám sát các mục tiêu, định hướng hợp tác chung và hợp tác đặc thù trong tiến trình hợp tác ASEAN, cùng hướng tới mục tiêu thúc đẩy, tăng cường tính bền vững, toàn diện và khả năng chống chịu của thị trường bảo hiểm ASEAN nói chung và thị trường bảo hiểm của từng nước thành viên nói riêng.

Theo Ban Tổ chức, bên cạnh các hoạt động trung tâm của Hội nghị AIRM và Hội nghị AIC, từ 5-8/12 cũng diễn ra nhiều sự kiện bên lề nhằm tổng kết, đánh giá kết quả đã triển khai trong năm 2023 và định hướng triển khai trong năm 2024.

Trong đó, Hội nghị Hội đồng các cơ quan quốc gia ASEAN về việc thực hiện Nghị định thư số 5 (COB) đã ghi nhận các cuộc thảo luận về tiến độ triển khai chương trình Thẻ xanh ASEAN theo Nghị định thư 5 về bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới…

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng COB, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VINARE) đánh giá cao những kết quả một số thành viên COB đã đạt được trong cuộc thảo luận với các cơ quan quản lý ở một số thị trường. Tuy nhiên vẫn còn những vấn đề đang chờ xử lý để tìm giải pháp với các cơ quan quản lý, cả AIC và cơ quan Hải quan nhằm duy trì các thỏa thuận về xác minh Thẻ xanh tại cửa khẩu biên giới. Còn tại Hội nghị Ủy ban Công tác Tái bảo hiểm ASEAN (ARWC) lần thứ 6, các thành viên cũng cho biết sẽ hợp tác, làm việc cùng nhau để hỗ trợ nỗ lực của các nước thành viên đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội nghị Ủy ban điều phối liên ngành về Tài trợ và bảo hiểm rủi ro thiên tai (ACSCC-DRFI) lần thứ 15 cũng đã thảo luận nhiều vấn đề về hoàn thiện hồ sơ rủi ro quốc gia cũng như các hoạt động nâng cao năng lực về bảo hiểm vi mô nuôi trồng thủy sản và bảo trợ xã hội thích ứng...

Anh Minh