Ảnh minh họa |
Trong đó, dự kiến tập trung phát triển diện tích trồng mía tại các tỉnh Long An, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, tăng 8.000 ha so với hiện nay.
Các tỉnh ÐBSCL cũng sẽ quy hoạch lại nhà máy đường theo hướng hoàn chỉnh thiết bị để hoạt động hết công suất và chấm dứt tình trạng tranh mua tranh bán mía nguyên liệu.
100% diện tích vùng mía nguyên liệu sẽ được trồng giống mới, năng suất cao theo cơ cấu 25% giống chín sớm, 50% giống chín trung bình, 25% giống chín muộn để quá trình cung ứng mía nguyên liệu không dồn dập mà rải đều trong các tháng, các nhà máy đường không bị thiếu nguyên liệu cục bộ.
Bên cạnh đó, các tỉnh ĐBSCL sẽ tiếp tục xây dựng và nâng cấp cơ sở thủy lợi vùng trồng mía; tổ chức lại việc trồng mía, từ nhỏ lẻ sang tập trung, hình thành những cánh đồng mía rộng lớn để có điều kiện thâm canh, tăng năng suất.
Dự kiến, các tỉnh ĐBSCL sẽ phân bổ vùng nguyên liệu rải vụ hợp lý để san sẻ cho nhau tránh dư thừa, đẩy mạnh hợp đồng bao tiêu, giữa nhà máy và nông dân thống nhất thời điểm xuống giống, thu hoạch, giá mua... nhằm tránh tình trạng quá tải ở các nhà máy, đồng thời hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi để nhà máy có đủ vốn đầu tư và trực tiếp thu mua mía của nông dân, không để thương lái ép giá.
Hiện nay, toàn vùng ĐBSCL có khoảng 52.000 ha mía, sản lượng đạt khoảng 3,5 triệu tấn, chỉ đủ cho 10 nhà máy đường hoạt động trong khoảng 5 tháng/năm.
Minh Đạt