In bài viết

Đề nghị Quảng Ngãi báo cáo về việc chưa hỗ trợ được lao động tự do

(Chinhphu.vn) – Trước thông tin tỉnh Quảng Ngãi ưu tiên bố trí ngân sách cho công tác chống dịch, không hỗ trợ lao động tự do theo Nghị quyết 68, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã nêu rõ lý do, địa phương gặp khó khăn, không còn nguồn lực, chỉ còn 5 tỷ đồng nên cần tập trung lo trước cho những đối tượng cấp bách hơn.

15/10/2021 17:53

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 15/10 tại Bộ LĐTB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đã nhận được nhiều cuộc điện thoại trao đổi xung quanh thông tin tỉnh Quảng Ngãi không hỗ trợ người lao động tự do vì chỉ còn 5 tỷ đồng trong quỹ, cần tập trung lo cho các đối tượng khó khăn hơn.

Bộ trưởng nhấn mạnh, điều đó không có nghĩa Quảng Ngãi không quan tâm lực lượng lao động tự do. Lãnh đạo tỉnh đã nói rõ, đối tượng người lao động tự do tại chỗ được quan tâm, hỗ trợ bằng nhiều chính sách khác.

"Chúng tôi nhận định, lao động tự do chính là nhóm đối tượng gặp nhiều khó khăn nhất, chịu tác động sâu rộng nhất của dịch COVID-19. Tuy nhiên, ngoài lực lượng lao động tự do tại chỗ, Quảng Ngãi và nhiều địa phương vừa qua có nhiệm vụ cấp bách, nặng nề phải lo. Đó là số lao động lớn phía nam đổ về quê. Vừa qua, Quảng Ngãi đã rất nỗ lực, thực hiện tương đối tốt việc này. Vì vậy, đề nghị địa phương báo cáo với Chính phủ về tình trạng thực tế của địa phương", Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Bộ LĐTB&XH, Bộ cũng đang chỉ đạo để rà soát, tập hợp những địa phương quá khó khăn để trình lên Chính phủ xem xét xử lý.

Trước đó, ngày 14/10 tại cuộc họp báo quý 3 của tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định không hỗ trợ người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Lý do được ông Minh đưa ra là do ngân sách của tỉnh khó khăn, phải dành để cho chi phí phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, theo ông Đặng Văn Minh, theo Nghị quyết 68, việc hỗ trợ cho nhóm đối tượng lao động tự do, tức lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác, Chính phủ giao cho các tỉnh, thành phố căn cứ điều kiện cụ thể và ngân sách địa phương để ban hành chính sách hỗ trợ.

"Hiện tỉnh còn khó khăn nên đã thống nhất không đặt vấn đề hỗ trợ cho đối tượng này, dành kinh phí phòng chống dịch COVID-19, cụ thể là xét nghiệm, mua vật tư y tế, trang thiết bị, cơ sở vật chất...", ông Đặng Văn Minh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 vẫn được thực hiện theo quy định.

Theo thống kê sơ bộ của Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh có hơn 137,2 nghìn lao động thuộc nhóm lao động tự do. Nếu hỗ trợ với mức bình quân 1 triệu đồng/người, tỉnh cần hơn 137,2 tỷ đồng để chi cho công tác này; nếu hỗ trợ mức cao nhất là 1,5 triệu đồng/người, kinh phí là trên 205,8 tỷ đồng.

Thu Cúc