In bài viết

Đề nghị ưu tiên xét nghiệm cho tài xế chở hàng hóa thiết yếu, nông sản

(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ GTVT vừa ký văn bản hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải chở hàng hóa thiết yếu, nông sản.

13/07/2021 15:00
Bộ GTVT đề nghị ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải chở hàng hóa thiết yếu, nông sản. Ảnh minh họa.
Văn bản nêu rõ qua nắm tình hình, hiện nay một số tỉnh, thành phố bố trí các điểm xét nghiệm COVID-19 còn chưa phù hợp, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho người đến xét nghiệm, nhất là đội ngũ lái xe.

Để tạo thuận lợi nhất cho việc lưu thông hàng hóa, tránh tình trạng ách tắc trong vận tải hàng hóa, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế dự phòng...) bố trí điểm xét nghiệm, vị trí kiểm tra riêng biệt và ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải, nhất là các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản (bao gồm lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên xếp dỡ hàng hóa đi theo xe) theo hướng dẫn tại các văn bản số 898/BYT-MT ngày 7/2/2021 và số 4351/BYT-MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế.

Ưu tiên trả kết quả nhanh cho người điều khiển phương tiện.

Thông tin công khai các địa điểm xét nghiệm, vị trí kiểm tra cho lái xe để người lái xe và nhân dân biết, thực hiện xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và phòng chống dịch.

Trước đó, trong Thông báo 181/TB-VPCP được Văn phòng Chính phủ ban hành về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo TPHCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT chủ trì, vào cuộc cùng với TPHCM chỉ đạo rõ ràng, cụ thể hơn về việc bảo đảm các hoạt động giao thông vận tải đi, đến, qua Thành phố (phân tuyến, luồng, phân khu vực…), không chỉ cho TPHCM mà còn cho cả vùng, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch nhưng không gây ách tắc, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, giao thương.

PT