In bài viết

Đề xuất kỷ luật đồng chí Tất Thành Cang: UBKT Trung ương vào cuộc

(Chinhphu.vn) - Đồng chí Tất Thành Cang là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì Trung ương phải làm trước. Quy trình xử lý như thế nào sẽ phụ thuộc vào các vấn đề chung của công việc.

05/06/2018 20:16

Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Lê Thị Thuỷ. Ảnh Vietnamnet.vn

Liên quan đến xử lý trách nhiệm của đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, dẫn lời Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Lê Thị Thuỷ khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (5/6), Vov.vn  cho biết, cách đây mấy ngày, UBKT Trung ương đã có đoàn vào TPHCM làm việc.

Theo Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương, đồng chí Tất Thành Cang là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì Trung ương phải làm trước. Quy trình xử lý như thế nào sẽ phụ thuộc vào các vấn đề chung của công việc.

Liên quan đến vụ việc, thông tin từ Đảng bộ TPHCM cho biết, tại cuộc họp ngày 2/6, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã thống nhất kết luận đồng chí Tất Thành Cang có những vi phạm cụ thể sau đây: Quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ Thành phố; thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật đồng chí Tất Thành Cang và giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Trước đó, trong các ngày 3, 4 và 6/5, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã họp và có một số nội dung kết luận về vụ việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất tại dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM kết luận trách nhiệm của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang như sau:

Chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.

Thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét./.