In bài viết

Đề xuất quy định xử lý vi phạm pháp luật trên biển

(Chinhphu.vn) – Quy định xử lý vi phạm pháp luật trên biển, thực hiện quyền truy đuổi được Bộ Quốc phòng đề xuất tại dự thảo Nghị định về Quy chế khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

08/09/2014 15:37

 

Ảnh minh họa

Theo dự thảo, khi có căn cứ cho rằng trên tàu thuyền có dấu hiệu chuyên chở người xuất, nhập cảnh trái phép; mua bán người; buôn lậu; tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy; tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí, chất cháy, chất nổ, các chất độc hại; tài liệu thuộc bí mật Nhà nước, lực lượng tuần tra, kiểm soát chuyên ngành có quyền tiến hành kiểm tra, bắt giữ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổ chức, cá nhân bị phát hiện hành vi vi phạm chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển hoặc phát hiện, thu được tài sản chìm đắm, trôi dạt trên biển phải có trách nhiệm thông báo, giao nộp ngay chính quyền địa phương hoặc Đồn Biên phòng nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khi tiến hành bắt, tạm giữ, tạm giam người nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật hoặc tạm giữ phương tiện đường thủy nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam trong khu vực biên giới biển, lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo ngay cho Bộ Ngoại giao để phối hợp xử lý.

Thực hiện quyền truy đuổi

Theo dự thảo, lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển có quyền truy đuổi phương tiện đường thủy nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong nội thủy, lãnh hải và vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam.

Quyền truy đuổi được tiến hành sau khi lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển đã phát tín hiệu yêu cầu phương tiện đường thủy nước ngoài vi phạm hay có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam dừng lại để tiến hành kiểm tra nhưng phương tiện đó không chấp hành. Việc truy đuổi có thể được tiếp tục ở ngoài ranh giới lãnh hải hay vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam nếu được tiến hành liên tục, không ngắt quãng. Việc truy đuổi chấm dứt khi phương tiện thủy nước ngoài bị truy đuổi đi vào lãnh hải của quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Theo dự thảo, khi thực hiện quyền truy đuổi, người chỉ huy lực lượng truy đuổi được huy động người, tàu thuyền của các cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân đang hoạt động trong khu vực biên giới biển để tham gia truy đuổi (trừ tàu thuyền, phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của pháp luật Việt Nam).

Tổ chức, cá nhân có tàu thuyền, phương tiện, tài sản được cơ quan có thẩm quyền huy động thực hiện quyền truy đuổi nếu bị thiệt hại được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Dự thảo nêu rõ, khi lực lượng truy đuổi đã sử dụng tín hiệu ra lệnh dừng mà phương tiện thủy nước ngoài bị truy đuổi không dừng lại thì người chỉ huy lực lượng truy đuổi được quyền sử dụng các công cụ hỗ trợ, vũ khí theo quy định của pháp luật; trong trường hợp có người bị thương phải tổ chức cấp cứu, nếu có người chết phải phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sở tại giải quyết theo quy định của pháp luật.

Người chỉ huy lực lượng truy đuổi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Tuệ Văn