In bài viết

ĐHQG Hà Nội hướng tới đại học nghiên cứu đẳng cấp cao

(Chinhphu.vn) - Sáng 29/11, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã trọng thể kỷ niệm 20 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội (10/12/1993-10/12/2013).

29/11/2013 14:26
Họp báo kỷ niệm 20 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN. Ảnh VGP/Lê Sơn

20 năm sau ngày Chính phủ ban hành nghị định về ĐHQGHN, sự kiện này là dịp để ĐHQGHN nhìn lại một chặng đường phát triển, tự hào về những thành tích đã đạt được và rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc, đồng thời cũng mở ra giai đoạn phát triển mới cho hiện tại và tương lai.

Theo PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐHQGHN, bình quân mỗi năm ĐHQGHN đã đào tạo được trên 5.000 cử nhân các hệ, trên 3.000 thạc sỹ, 120 chương trình đào tạo tiến sỹ, đặc biệt có gần 200 công trình khoa học công bố trong hệ thống tạp chí quốc tế, 100 sản phẩm khoa học đã được đưa vào ứng dụng trong cuộc sống...

ĐHQGHN đã được xếp hạng TOP 250 các trường đại học hàng đầu châu Á, trong đó lĩnh vực Khoa học tự nhiên lọt vào Top 100. Trường cũng là thành viên của mạng lưới các đại học Đông Nam Á, đồng thời là trụ cột văn hóa-xã hội ASEAN của Việt Nam. Trong suốt những năm qua, nhiều chính khách, các nhà khoa học danh tiếng trên thế giới đến thăm và làm việc với trường.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, ĐHQGHN là mô hình 2 cấp phát triển đại học theo hướng tích hợp chặt chẽ đào tạo với nghiên cứu khoa học, theo mô hình đại học nghiên cứu tiên tiến, đào tạo gắn liền với nghiên cứu, xây dựng thành công mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực với kết cấu logic nội tại chặt chẽ, liên thông, liên kết cao trong đào tạo đại học.

Đặc trưng trong công tác đào tạo của ĐHQGHN là lấy nghiên cứu khoa học làm nền tảng, kiên trì theo đuổi mục tiêu chất lượng cao, đổi mới không ngừng, năng động đa dạng hóa, hướng tới đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực hoạt động trong môi trường quốc tế thế kỷ 21.

Trong những năm qua, ĐHQGHN luôn là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác đổi mới quản trị, thực hiện phương pháp giảng dạy mới, nâng cao chất lượng sinh viên ngay từ khâu tuyển sinh cho đến suốt quá trình đào tạo, tăng khả năng đáp ứng linh hoạt yêu cầu việc làm của sinh viên.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định mới về ĐHQGHN (Nghị định số 186/2013/NĐ-CP) cụ thể hóa một bước thực hiện Luật Giáo dục đại học, tạo điều kiện cho ĐHQGHN có quyền tự chủ cao trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, tài chính, quan hệ quốc tế.

Trong bối cảnh đất nước đang đẩy nhanh tiến trình CNH-HĐH, hội nhập sâu rộng quốc tế,  ĐHQGHN với tư cách là trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao sẽ có điều kiện thể hiện vai trò tiên phong trong việc thực hiện thắng lợi những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để nhanh chóng trở thành đại học nghiên cứu, có đẳng cấp, uy tín cao trong nước cũng như khu vực và trên thế giới.

Lê Sơn