In bài viết

ĐHQG Hà Nội kết thúc kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2022

(Chinhphu.vn) - Kỳ thi Đánh giá năng lực học sinh THPT (HSA) của Đại học Quốc gia Hà Nội là kỳ thi chuẩn hóa, tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt quy chế thi. Cấu trúc đề thi, mức độ khó-dễ của từng đề thi được cân bằng giữa các thí sinh, giữa các ca thi, giữa các đợt thi và giữa các địa điểm tổ chức thi.

28/02/2022 16:31
ĐHQGHN kết thúc kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2022 - Ảnh 1.

Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các phòng thi đều được giám sát camera

Trong hai ngày 26 và 27/2, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội đã tổ chức thi HSA đợt thứ nhất của năm 2022. Đợt thi được tổ chức tại ĐHQG Hà Nội và Đại học Thái Nguyên, phục vụ chủ yếu cho các thí sinh đã hoàn thành chương trình THPT.

Đợt thi được tổ chức theo các ca thi, mỗi ca giãn cách 15 phút để đảm bảo giãn cách về thời gian và khoảng cách giữa các thí sinh. Thí sinh làm thủ tục dự thi được sàng lọc y tế trước khi vào khu vực thi. Trường hợp thí sinh có biểu hiện liên quan đến COVID-19 sẽ được xét nghiệm nhanh.

Kết quả, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Số thí sinh dự thi đạt 1.142/1.301, chiếm 87,8% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Có 2 thí sinh vi phạm kỷ luật thi. Kết quả thi được gửi cho thí sinh sau 2 tuần. Các đợt thi tiếp theo dự kiến diễn ra cuối tháng 3 tới.

ĐHQG Hà Nội sử dụng kết quả kỳ thi này để phục vụ tuyển sinh đại học năm 2022. Trường không giới hạn số lần dự thi của thí sinh, nhưng 2 đợt thi liền kề của thí sinh phải cách nhau tối thiểu 28 ngày. Thí sinh không nhất thiết đăng ký 1 lần cho nhiều đợt thi, vì sẽ phải đóng nhiều lệ phí, trong khi các đợt thi có thể bị điều chỉnh do dịch COVID-19. Trường cũng không khuyến khích thí sinh đăng ký nhiều đợt thi trong năm, vì điểm thi giữa các đợt thi của thí sinh hầu như không thay đổi.

Kỳ thi HSA của ĐHQG Hà Nội là kỳ thi chuẩn hóa, tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt quy chế thi. Cấu trúc đề thi, mức độ khó dễ của từng đề thi được cân bằng giữa các thí sinh, giữa các ca thi, giữa các đợt thi và giữa các địa điểm tổ chức thi. Dù thí sinh tham dự kỳ thi tại bất cứ nơi nào do ĐHQG Hà Nội tổ chức đều có giá trị như nhau. 

Bài thi đánh giá năng lực của trường gồm có 150 câu hỏi với thời gian làm bài 195 phút. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực gồm: Tư duy định lượng (50 câu hỏi làm trong 75 phút), tư duy định tính (50 câu làm trong 60 phút) và khoa học (50 câu hỏi làm trong 60 phút).

Hiện đã có 4 đại học và 31 trường đại học sẽ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội tổ chức để xét tuyển.

                                                                                                                                         Nhật Nam