In bài viết

Đi khám bệnh ngày Chủ nhật có được quyền lợi BHYT?

(Chinhphu.vn) – Nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu của bà Trần A là bệnh viện đa khoa tư nhân Phúc Hưng tại tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 28/5/2023 là ngày Chủ nhật, bà Trần A đi khám và siêu âm thai, được nhân viên Bệnh viện thông báo, đi khám ngày Chủ nhật thì không được hưởng quyền lợi BHYT.

01/07/2023 09:02

Bà A hỏi, Bệnh viện trả lời như trên có đúng không? Bà có thể làm giấy đề nghị thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi trả lời như sau:

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 27 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT và phải thông báo trước cho người bệnh, thông báo bằng văn bản cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 1 của Hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT số 11/HĐKCB-BHYT ngày 28/12/2022 giữa Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng và Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi có quy định: Thời gian tiếp nhận bệnh: Từ Thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Buổi sáng: Từ  7 giờ 00 phút đến 11 giờ 30 phút (từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần); Buổi chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 00 phút (từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần).

Đối chiếu với quy định trên, bà A khám và siêu âm thai vào ngày chủ nhật (không thuộc trường hợp cấp cứu) nên không được hưởng quyền lợi BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng.

Hải Hoa