In bài viết

TIN CUỐI CÙNG VỀ BÃO SỐ 6 (NESAT); CẢNH BÁO MƯA LỚN, NGẬP ÚNG, LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT

(Chinhphu.vn) - Chiều nay (20/10), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 6 - bão NESAT) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên vùng biển Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

20/10/2022 15:46
TIN BÃO SỐ 6 (NESAT) VÀ NHỮNG CHỈ ĐẠO ỨNG PHÓ - Ảnh 1.

Dự báo vị trí và đường đi của bão số 6. Ảnh NCHMF

Lúc 20.00' tối 15/10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát đi tin báo đầu tiên về bão NESAT. 

Chiều 16/10, bão NESAT đã vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Lu-Dông (Philippines), đi vào khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 6 trong năm 2022.

Đêm qua, bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Chiều nay (20/10), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 6) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên vùng biển Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

Hồi 13 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng gần tâm áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc và tan dần.

Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 6.

CẢNH BÁO MƯA LỚN, NGẬP ÚNG, LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT

Hiện nay (20/10), ở Bắc và Trung Trung Bộ đang có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Dự báo diễn biến mưa lớn trong 24 giờ đến 48 giờ tới: Từ ngày 21/10 đến ngày 22/10, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; riêng khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam từ chiều 21/10 đến hết ngày 22/10, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Thời gian dự báo

Khu vực

Thời gian ảnh hưởng

Tổng lượng (mm)

Trong 24h-48 tới

Từ Quảng Bình đến Quảng Nam

Từ chiều 21/10 đến hết ngày 22/10

70-120mm, có nơi trên 200mm

Dự báo tác động của mưa lớn: Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TIN ATNĐ (SUY YẾU TỪ BÃO SỐ 6 - NESAT) VÀ NHỮNG CHỈ ĐẠO ỨNG PHÓ - Ảnh 3.

TIN KHÔNG KHÍ LẠNH TĂNG CƯỜNG     

Do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa xa phía Tây cơn bão số 6, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8-9.

Dự báo diễn biến không khí lạnh trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 6 và nhiễu động trong đới gió Đông nên trong ngày 20/10, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông.

Ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 13-15 độ; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An từ 15-18 độ.

Trên biển: ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2,5-4,5m; biển động mạnh.

Dự báo chi tiết:

Thời điểm dự báo

Khu vực ảnh hưởng

Nhiệt độ thấp nhất (oC)

 

Nhiệt độ trung bình (oC)

 

Ngày và đêm  20/10/2022

Vùng núi Bắc Bộ

13-15oC, có nơi dưới 12 oC

17-19oC

Các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

15-18oC

18-20oC

Ngày và đêm  21/10/2022

Vùng núi Bắc Bộ

14-16oC, có nơi dưới 13 oC

19-21oC

Các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa

16-19oC

20-22oC

CẬP NHẬT: TIN BÃO SỐ 6 (NESAT) VÀ NHỮNG CHỈ ĐẠO ỨNG PHÓ - Ảnh 4.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai họp chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 6.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 6, bảo đảm an toàn tàu thuyền

Sáng 18/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai họp với thành viên của một số bộ, nghành về công tác chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 6.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai Vũ Xuân Thành chỉ đạo:

- Thực hiện nghiêm Công điện số 964/CĐ-TTg ngày 17/10 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 34/CĐ-QG ngày 16/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trong đó tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão;

- Tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

- Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp với Tổng cục Thủy sản và các địa phương theo dõi sát việc 3 tàu Quảng Ngãi/33 ngư dân đang ở đảo Đá Lồi (khu vực Hoàng Sa), có sự ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn tàu và ngư dân khi có sự cố xảy ra.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cập nhật thường xuyên, liên tục các bản tin dự báo, cảnh báo về bão, mưa lũ để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, đồng thời tổ chức trực ban, thường xuyên báo cáo tình hình với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

CẬP NHẬT: TIN BÃO SỐ 6 (BÃO NESAT) VÀ NHỮNG CHỈ ĐẠO ỨNG PHÓ - Ảnh 4.

KHẨN TRƯƠNG KÊU GỌI 50 TÀU THUYỀN, 489 NGƯ DÂN DI CHUYỂN RA KHỎI KHU VỰC NGUY HIỂM CỦA BÃO SỐ 6

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 84/QGPCTT ngày 1/10/2022, gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định chỉ đạo tăng cường đảm bảo an toàn tàu thuyền ứng phó bão số 6 (bão NESAT).

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 6 (bão NESAT) sẽ đi vào khu vực quần đảo Hoàng Sa ngày 18-19/10/2022 với sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Dự báo còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Đến 06h30 ngày 17/10/2022, theo thông tin từ Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng còn 50 tàu/489 người hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa (Quảng Nam 28 tàu/290 người; Quảng Ngãi 20 tàu/184 người; Bình Định 02 tàu/15 người).

Để đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền, không để xảy ra thiệt hại, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương (đến UBND cấp xã), chủ tàu thuyền, gia đình,... bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi, hướng dẫn 50 tàu trên và các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm hoặc có khả năng ảnh hưởng của bão, di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc vào nơi tránh trú an toàn.

Đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh quan tâm, khẩn trương chỉ đạo thực hiện.

CẬP NHẬT: Vào Biển Đông bão NESAT giật tới cấp 15, có khả năng mạnh thêm và diễn biến rất phức tạp - Ảnh 3.

Công điện số 34/CĐ-QG chỉ đạo ứng phó bão số 6 (bão NESAT)

Ban Chỉ đạo quốc gia về PTTT, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN vừa ban hành Công điện số 34/CĐ-QG chỉ đạo ứng phó bão số 6 (bão NESAT).

Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Để chủ động ứng phó với bão, Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 17,5 đến 22,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Thứ hai, tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi;

Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra;

Sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Thứ ba, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Thứ tư, các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ và triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với bão số 6.

Thứ năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Thứ sáu, Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Thứ bẩy, các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Thứ tám, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến bão và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Thứ chín, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

CẬP NHẬT: TIN BÃO SỐ 6 (BÃO NESAT) VÀ NHỮNG CHỈ ĐẠO ỨNG PHÓ - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo diễn diến và đặc điểm của cơn bão số 6, các chuyên gia của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra 3 kịch bản ảnh hưởng của bão số 6 đến nước ta.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sau khi vào Biển Đông bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/h sau đó bão có khả năng đổi hướng di chuyển Tây Tây Nam.

Theo dự báo hiện tại, bão số 6 (bão NESAT) có thể tăng cường độ trong 24-48h tới, đạt cường độ mạnh nhất khi ở vùng biển Bắc Biển Đông (khoảng cấp 13, giật cấp 15).

Sau đó bão số 6 có khả năng giảm dần cường độ khi di chuyển về phía vùng biển Trung Bộ do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Đặc điểm của cơn bão số 6

Khác với cơn bão trước đây, khi vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Lu-Dông (Philippines), do đi qua vùng biển thoáng, không bị ảnh hưởng của ma sát địa hình, nên bão số 6 không bị mất năng lượng nên cường độ gần như giữ nguyên khi vào Biển Đông (mạnh cấp 11).

 Hiện nay không khi lạnh đang hoạt động mạnh và liên tục được tăng cường nên sự tương tác của không khí lạnh này với hoàn lưu bão trên Biển Đông sẽ quyết định đến quỹ đạo và cường độ của cơn bão số 6.

Phần lớn các cơn bão  trong quá khứ đi vào biển Đông mà gặp không khí lạnh và khô đã tồn tại phía trước thì cường độ bão sẽ suy yếu.

Tuy nhiên trong quá khứ vẫn có trường hợp không khí lạnh không đủ mạnh thì bão sẽ yếu đi nhưng không nhiều và cường độ ảnh hưởng tới đất liền vẫn còn mạnh.

Bão số 6 gây gió mạnh trên biển

Trong 24-48h tới ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 19-10, sau tăng lên cấp 11-13, giật cấp 16, sóng biển cao từ 8-10m. 

Khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh; gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, sóng cao 3-5m.

Các kịch bản bão số 6 ảnh hưởng đến đất liền

Do tương tác với không khí lạnh nên phạm vi và mức độ ảnh hưởng của bão số 6 đến vùng biển ven bờ và đất liền có thể xảy ra theo các kịch bản sau:

Kịch bản 1 (với xác suất xảy ra khoảng 50-60%):

Xảy ra trong trường hợp bão số 6 tương tác với không khí lạnh, suy yếu trước khi đi trước khi vào vùng biển Trung Bộ và yếu thành vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới trước khi vào đất liền:

Kịch bản 2 (trường hợp xấu, với xác suất xảy ra khoảng dưới 10%):

Khi bão số 6 di chuyển tới khu vực phía Nam của đảo Hải Nam, không khí lạnh suy yếu, bão sẽ di chuyển thẳng vào miền Trung cường độ suy giảm không nhiều, còn mạnh ở cấp 9-10.

Kịch bản 3 (xác suất xảy ra khoảng 30-40%): 

Khi bão số 6 di chuyển tới khu vực phía Nam của đảo Hải Nam, tương tác mạnh với không khí lạnh, cường độ yếu đi nhanh sẽ tan trước khi đi vào đất liền, trên đất liền mưa và gió không đáng kể.

Đi vào Biển Đông bão NESAT giật cấp 12 và tiếp tục mạnh thêm, diễn biến rất phức tạp - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: Các diễn biến về bão trên Biển Đông trong những ngày tới còn rất phức tạp

Diễn biến bão NESAT sẽ rất phức tạp

Chia sẻ với báo chí trưa 15/10, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Hiện nay, có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở khu vực phía Đông của Philippines.

Dự báo áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão và khoảng ngày 16-17/10 di chuyển vào biển Đông, khả năng cao trở thành cơn bão số 6.

Ngoài ra, hiện nay, bộ phận áp cao lục địa ở phía nam Trung Quốc đang dịch dần xuống phía nam.

Dự báo khoảng từ ngày 16/10, bộ phận không khí lạnh này có thể bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc Bộ, duy trì thời tiết nắng khô trong những ngày vừa qua ở Bắc Bộ.

Không khí lạnh cũng có khả năng cao sẽ tương tác với cơn bão số 6 sắp tới khiến cho các diễn biến về bão trên Biển Đông trong những ngày tới còn rất phức tạp.

Đi vào Biển Đông bão NESAT giật cấp 12 và tiếp tục mạnh thêm, diễn biến rất phức tạp - Ảnh 4.

Công điện số 33/QĐ-QG ngày 15/10/2022 về chủ động ứng phó với bão NESAT

Chủ động ứng phó với bão NESAT, hồi 21.30, ngày 15/10, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 33/CĐ-QG gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường; NNPTNT; Quốc phòng; Công an; Ngoại giao; Công Thương; TTTT; GTVT; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí.

Công điện nêu rõ, theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 15/10, vị trí tâm bão NESAT ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 123,2 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 114km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15 km/h, đến 19 giờ ngày 16/10, bão đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm đến cấp 9, giật cấp 11.

Để chủ động ứng phó với bão, giảm thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất khi mưa, lũ kéo dài, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Đi vào Biển Đông bão NESAT giật cấp 12 và tiếp tục mạnh thêm, diễn biến rất phức tạp - Ảnh 5.

Thứ nhất, theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão NESAT.

Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Thứ hai, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thứ ba, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.