Công ty của bà Lưu Thị Hằng ký hợp đồng dịch vụ tư vấn xây dựng (bao gồm dịch vụ khảo sát khối lượng: ước tính, quản lý và kiểm soát chi phí trong các dự án xây dựng, bóc tách khối lượng công việc, chuẩn bị bảng dự toán, quản lý hợp đồng, đàm phán giá cả, giám sát mua sắm vật tư và vật liệu, đồng thời bảo đảm dự án hoàn thành đúng ngân sách và đạt tiêu chuẩn chất lượng yêu cầu…) với một công ty TNHH, là doanh nghiệp chế xuất (EPE).
Theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), dịch vụ cung cấp cho tổ chức trong khu phi thuế quan (nếu được tiêu dùng trong khu phi thuế quan) thuộc đối tượng áp dụng thuế suất GTGT 0%.
Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 17 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP cũng có quy định riêng cho hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài hoặc trong khu phi thuế quan được áp dụng thuế suất 0%, dẫn đến một số cách hiểu khác nhau giữa hoạt động xây dựng và dịch vụ tư vấn xây dựng.
Đối với dịch vụ tư vấn xây dựng do công ty bà Hằng cung cấp cho doanh nghiệp chế xuất (EPE), bà hỏi, trong trường hợp hợp đồng ký kết trực tiếp với doanh nghiệp chế xuất thì có đủ điều kiện áp dụng thuế suất GTGT 0% theo quy định tại khoản 3 Điều 17 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP hay không?
Về vấn đề này, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:
Tại khoản 1 Điều 9 Luật Thuế GTGT 2024 quy định về mức thuế suất thuế GTGT 0%:
"1. Mức thuế suất 0% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ sau đây:
… b) Dịch vụ xuất khẩu bao gồm: dịch vụ cung cấp trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và được tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; dịch vụ cung cấp trực tiếp cho tổ chức ở trong khu phi thuế quan và được tiêu dùng trong khu phi thuế quan phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất xuất khẩu;".
Tại Điều 17 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế GTGT quy định về mức thuế suất thuế GTGT 0%:
"Mức thuế suất 0% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản 1Điều 9 Luật Thuế giá trị gia tăng. Trong đó:
… 2. Dịch vụ xuất khẩu bao gồm:
a) Dịch vụ cung cấp trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và được tiêu dùng ở ngoài Việt Nam.Trong đó, cá nhân ở nước ngoài đáp ứng điều kiện ở ngoài Việt Nam trong thời gian diễn ra việc cung cấp dịch vụ.
b) Dịch vụ cung cấp trực tiếp cho tổ chức ở trong khu phi thuế quan và được tiêu dùng trong khu phi thuế quan phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất xuất khẩu, bao gồm: dịch vụ cung cấp trực tiếp cho tổ chức ở trong khu phi thuế quan và được tiêu dùng trong khu phi thuế quan phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất xuất khẩu; dịch vụ vận chuyển, dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp chế xuất (dịch vụ nâng hạ container tại cảng, nhà máy, kho hàng; dịch vụ xếp dỡ, bốc xếp tại nhà máy, cảng, sân bay và các chi phí phát sinh có liên quan như: phí chứng từ, phí điện giao hàng, phí niêm chì, phí làm hàng, phí đóng gói). Tổ chức trong khu phi thuế quan là tổ chức có đăng ký kinh doanh.
… 5. Hàng hóa, dịch vụ bán, cung cấp cho tổ chức trong khu phi thuế quan và được tiêu dùng trong khu phi thuế quan phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất xuất khẩu quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này là hàng hóa, dịch vụ được tiêu dùng trong khu phi thuế quan phục vụ cho hoạt động sản xuất xuất khẩu của tổ chức trong khu phi thuế quan và không phục vụ cho hoạt động khác không phải hoạt động sản xuất xuất khẩu, trừ các hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản 4 Điều này.
6. Bộ Tài chính quy định chi tiết Điều này trong trường hợp cần thiết để thực hiện chức năng quản lý nhà nước".
Đề nghị bà đối chiếu với quy định pháp luật và dựa trên hồ sơ thực tế để thực hiện đúng theo quy định.
Chinhphu.vn