In bài viết

Điểm chuẩn đại học: Ngành ngôn ngữ trường quân đội ‘soán ngôi’ ngành y

(Chinhphu.vn) - So với năm ngoái, điểm chuẩn của các trường quân đội nhìn chung tăng, mức thấp nhất cũng cao hơn 2,6 điểm. Đầu vào khối ngành ngôn ngữ các trường này tăng mạnh, soán ngôi đầu của ngành y.

16/09/2021 14:07
Ảnh minh hoạ
Sáng 16/9, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào các học viện, trường quân đội năm 2021.

Theo thông báo, điểm chuẩn của 17 học viện, trường quân đội năm nay dao động từ 19,60 đến 29,44 điểm. Trong đó, đối với một số ngành học, ngoài việc xét điểm thi tốt nghiệp THPT còn xét đến tiêu chí phụ.

Mức điểm 29,44 áp dụng với thí sinh nữ xét tuyển bằng tổ hợp D01 vào ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Khoa học quân sự. Điểm này đã được quy đổi về thang 30 sau khi nhân hệ số 2 môn tiếng Anh.

Ngành có điểm chuẩn cao thứ hai là Ngôn ngữ Nga cũng thuộc Học viện Khoa học quân sự. Thí sinh nữ thi tổ hợp D01 và D02 vào trường phải đạt 29,3 điểm.

Ở nhóm ngành ngoài ngôn ngữ, mức cao nhất là 28,5 điểm, xuất hiện ở một số trường như Học viện Quân y, Học viện Biên phòng, Trường Sĩ quan chính trị. Ngành có điểm đầu vào thấp nhất là Đào tạo phi công quân sự thuộc Trường Sĩ quan không quân. Thí sinh nam xét vào ngành này bằng tổ hợp A00 và A01 chỉ cần đạt 19,6 điểm.

So với năm ngoái, điểm chuẩn các trường quân đội nhìn chung tăng, mức thấp nhất cũng cao hơn 2,6 điểm. Đầu vào khối ngành ngôn ngữ tăng mạnh, soán vị trí dẫn đầu của ngành y. Điều này có thể lý giải là do năm nay, điểm thi Ngoại ngữ cao hơn.

Năm nay, điểm chuẩn của Đại học Y Hà Nội dao động từ 23,2 đến 28,85 điểm, tùy từng ngành. Còn Đại học Y Dược TPHCM có điểm chuẩn cao nhất là 28,2 điểm.

Ngoài việc công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, Ban Tuyển sinh quân sự cũng công bố điểm chuẩn theo các phương thức khác, cụ thể như sau:

Điểm chuẩn tuyển sinh đào tạo đại học quân sự năm 2021

Nhật Nam