In bài viết

'Điện ảnh với Phú Yên' cuốn hút và tạo sức lan tỏa rộng

(Chinhphu.vn) - Với quy mô và nội dung như một liên hoan phim thu nhỏ, "Điện ảnh với Phú Yên" đã thành công rực rỡ, đầy ắp hoạt động và sự kiện cuốn hút, có ý nghĩa rất thiết thực đối với sự phát triển ngành công nghiệp điện ảnh trong mối gắn kết với phát triển du lịch và các ngành kinh tế-xã hội.

18/11/2023 21:34
'Điện ảnh với Phú Yên' cuốn hút và tạo sức lan tỏa rộng- Ảnh 1.

TS. Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phát biểu tại sự kiện - Ảnh: VGP

Trong ba ngày 15-17/11, tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã diễn ra chương trình "Điện ảnh với Phú Yên" do UBND tỉnh Phú Yên và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp tổ chức.

Chuỗi sự kiện diễn ra liên tục và cuốn hút gồm các hoạt động điện ảnh nổi bật như: Hội thảo quốc tế "Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế-xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên"; Gala "Đến với Phú Yên, trường quay lớn"; chương trình trình chiếu 11 bộ phim chọn lọc tại rạp và chiếu phim lưu động; giao lưu với các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim; triển lãm ảnh "Bối cảnh quay phim độc đáo của Phú Yên"; tham quan các điểm đến nổi tiếng và bối cảnh quay phim kỳ thú tại Phú Yên.

Nhiều diễn viên, nghệ sĩ và nhà làm phim tên tuổi góp mặt tại Phú Yên để tham gia chương trình điện ảnh lớn. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của các chuyên gia và nhà sản xuất phim quốc tế có tiếng: Chuyên gia Hollywood Ming Pan-đồng sáng lập Mixel Media; Ông Rahul Sudesh Bali-đại diện đoàn làm phim Ấn Độ, Giám đốc điều hành của Innovations India, phụ trách Liên hoan phim Ấn Độ trên thế giới (IFFW); Ông Rahat Shah Kazmi, đạo diễn đạt nhiều giải quốc tế được biết đến qua các bộ phim như "Lihaaf" (đồng sản xuất với Marc Baschet, nhà sản xuất phim từng đoạt giải Oscar) và bộ phim quốc tế "Đất nước của người mù"; Ông Jared Dougherty, Cố vấn Chiến lược và Chính sách Kinh tế số sáng tạo.

Khán giả Phú Yên đặc biệt yêu điện ảnh, mỗi buổi chiếu phim là một lần bùng nổ tại rạp CGV Tuy Hòa bởi hàng dài khán giả đợi vào xem. Rạp luôn không còn một chỗ trống, hào hứng từ lúc được gặp đoàn làm phim cho đến phút cuối phim. Từ khóa "Điện ảnh" đã trở nên "hot" trên nhiều diễn đàn online tại Phú Yên.

'Điện ảnh với Phú Yên' cuốn hút và tạo sức lan tỏa rộng- Ảnh 2.

Ra mắt Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim - PAI (Production Attraction Index) do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam xây dựng - Ảnh: VGP

Tại Hội thảo quốc tế "Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên" sáng 16/11, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim-PAI (Production Attraction Index) do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam xây dựng được công bố và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương, chuyên gia điện ảnh và các nhà làm phim. PAI đánh giá sự quan tâm của các tỉnh, thành phố trong việc đón đoàn làm phim, từ đó nâng cao sức hấp dẫn của từng địa phương theo 5 tiêu chí là: Hỗ trợ tài chính; thông tin; thực địa; thủ tục pháp lý và hạ tầng sẵn có của địa phương. 

Trên cơ sở địa phương tự đánh giá theo tiêu chí PAI, Phú Yên đang đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số thu hút đoàn làm phim. Điều này thể hiện tỉnh Phú Yên đang có sự quan tâm rất lớn và sẵn sàng tạo mọi điều kiện để đón đoàn phim trong và ngoài nước đến quay phim. 

Bên cạnh Phú Yên, 9 tỉnh thành trong cả nước là Tuyên Quang, Khánh Hòa, Nam Định, Đà Nẵng, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình, Bắc Kạn và Cần Thơ đã tham gia giới thiệu và tự đánh giá mức độ sẵn sàng đón các dự án phim đến địa phương mình. Đây chính là lời mời đáng giá nhất của mỗi địa phương gửi đến các nhà làm phim, các hãng phim Việt Nam và quốc tế, cuốn hút họ chọn quay phim tại các vùng đất tươi đẹp, hấp dẫn trên đất nước Việt Nam.

'Điện ảnh với Phú Yên' cuốn hút và tạo sức lan tỏa rộng- Ảnh 3.

Gala "Đến với Phú Yên, trường quay lớn" - Ảnh: VGP

Sự kiện nổi bật nhất là Gala "Đến với Phú Yên, trường quay lớn" truyền hình trực tiếp trên VTV8, VTV9. Khán giả đã thích thú lắng nghe câu chuyện, cảm xúc của NSƯT Thanh Quý; NSND Lan Hương, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, các diễn viên trẻ Lâm Thanh Mỹ, Trọng Khang trong phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh khi trở lại với Phú Yên. Ai cũng đều bày tỏ những ấn tượng khó phai với mảnh đất có nhiều cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Sự đa dạng về địa hình, cảnh quan thiên nhiên như núi rừng, cao nguyên, đồng bằng, biển đảo, sông, hồ, đầm, vịnh ở Phú Yên đã tạo nên hệ sinh thái phong phú với những nét đặc trưng độc đáo.

Điện ảnh góp phần không nhỏ trong việc quảng bá về hình ảnh của các vùng đất, giá trị văn hóa, di sản đến với công chúng và thu hút khách du lịch. Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Hồng Thái, lượng du khách đến với Phú Yên tăng mạnh (từ 750.000 lượt khách năm 2014 tăng lên 1,8 triệu lượt khách năm 2019, doanh thu 2.000 tỷ đồng) gấp 2,5 lần so với trước khi Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh ra đời. Điều đó cho thấy sự tác động mạnh mẽ của điện ảnh đối với du lịch. 

Chia sẻ tại Gala, nhà sản xuất Trinh Hoan, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ qua câu chuyện về hành trình sản xuất các bộ phim chất lượng được chọn chiếu trong chương trình đã cho thấy sức mạnh của điện ảnh trong việc quảng bá hình các vùng đất và thu hút khách du lịch. Đặc biệt thông tin bộ phim "Ngày xưa có một chuyện tình" chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chuẩn bị quay tại tỉnh Phú Yên từ tháng 12/2023, dự kiến ra rạp năm 2024 đã khiến khán giả rất quan tâm mong đợi.

Cũng trong chương trình Gala, trang website vietnamfilmproduction.vn của Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, do Công ty Luật quốc tế Baker and Mckenzie Việt Nam phối hợp xây dựng đã chính thức ra mắt. Qua đó lần đầu tiên "hệ sinh thái" làm phim ở Việt Nam được giới thiệu bài bản để các nhà làm phim, hãng phim quốc tế và Việt Nam tìm được tiếng nói chung, tiến đến các dự án hợp tác làm phim hiệu quả.

Trên 30 bức ảnh điện ấn tượng về các điểm bối cảnh quay phim độc đáo của Phú Yên đã được triển lãm giới thiệu tới các đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất. Chùm ảnh trưng bày cho người thưởng thức thấy rõ phong cảnh Phú Yên rất dễ đưa lên màn ảnh với đa dạng thể loại, có cả tính thẩm mỹ lẫn tính đời.

Chuyến tham quan các điểm đến hút hồn du khách, các bối cảnh quay phim kỳ thú tại Phú Yên đã ghi dấu và gợi mở cho các nhà làm phim Việt Nam và nước ngoài những cảnh quay của các bộ phim họ đang ấp ủ trong tương lai không xa.

Chương trình "Điện ảnh với Phú Yên" đã thành công rất tốt đẹp, tạo sức lan tỏa như kỳ vọng của ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên: "Chúng tôi tin rằng thông qua các tác phẩm điện ảnh, không gian thiên nhiên rộng lớn và văn hoa đậm chất Phú Yên sẽ lan tỏa đậm nét hơn, đa sắc màu hơn và vùng đất nay sẽ trở thành một phim trường nghệ thuật sống động để các nghệ sĩ Việt Nam và thế giới thăng hoa cảm xúc bất tận, tạo nên những tác phẩm điện ảnh vượt thời gian".

Ban Tổ chức tin tưởng chương trình "Điện ảnh với Phú Yên" sẽ tạo ra "một làn sóng mới" giúp Phú Yên và nhiều tỉnh, thành phố trở thành những phim trường hấp dẫn, đón nhiều đoàn làm phim trong nước và quốc tế.

Diệp Anh