In bài viết

Điện Biên: 2 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 có kết quả âm tính

(Chinhphu.vn) - Theo thông tin mới nhất từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Điện Biên, đến cuối buổi sáng 5/2, hai trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ đã có kết quả âm tính trong lần xét nghiệm thứ 3.

05/02/2021 14:00
Cuộc họp khẩn sáng 5/2 về phòng chống dịch của tỉnh Điện Biên. Ảnh: Báo Điện Biên Phủ
Cụ thể, một trường hợp trú tại bản Cang, xã Nà Tấu và một trường hợp trú tại bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn (đều thuộc TP. Điện Biên Phủ) được phát hiện nghi nhiễm SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Tuy nhiên đến lần xét nghiệm thứ 3, mẫu thử của cả 2 đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Cơ quan chuyên môn vẫn đang tiếp tục theo dõi, tiến hành thêm các xét nghiệm cần thiết khác với 2 trường hợp này để bảo đảm có kết quả chính xác nhất.

*Trước đó, đầu giờ sáng 5/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên cho biết tính đến 6h30’ sáng 5/2, toàn tỉnh đã ghi nhận 6 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2. Các ca nghi nhiễm ghi nhận tại xã Ảng Tở, huyện Mường Ảng (2 ca); 2 ca tại xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé; 2 ca thuộc TP. Điện Biên Phủ (2 ca này đã có kết quả âm tính lần 1 vừa được công bố).

Theo báo Điện Biên Phủ, 2 trường hợp tại Mường Ảng đã gian dối trong quá trình khai báo thông tin y tế.

Hai trường hợp tại huyện Mường Nhé, gồm P.N.Q.C, là sinh viên đại học tại Hà Nội, trú tại tổ dân phố số 2, xã Mường Nhé về địa phương từ 30/1 và đã thực hiện cách ly tại nhà. Trường hợp thứ 2 là N.Q.H, học sinh một trường THPT trên địa bàn TP. Hà Nội, trú tại tổ dân phố 1, xã Mường Nhé về địa phương ngày 31/1.

Các trường hợp trên đều được lấy mẫu làm xét nghiệm và có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Từ việc xác định các trường hợp nghi nhiễm trên, Ban Chỉ đạo tỉnh, các địa phương đã tích cực tiến hành truy vết, phát hiện 414 trường hợp F1; 218 trường hợp F2 và đang tiếp tục truy vết các trường hợp F2, F3, các trường hợp F1 còn lại… 

Các địa phương có trường hợp nghi nhiễm đều khẩn trương, quyết liệt tiến hành phong tỏa, cách ly, phun phòng khử khuẩn các khu vực kiên quan ca nhiễm; đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung; tiếp tục truy vết F1, F2…

Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo tước giấy phép lái xe, tước phù hiệu của chuyến xe liên quan đến 2 trường hợp tại huyện Mường Ảng (một nhà xe chạy tuyến Móng Cái-Điện Biên); tạm dừng các chuyến xe vào huyện Mường Nhé.

Tại cuộc họp sáng 5/2, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng quán triệt cần truy vết thần tốc và toàn diện, nhanh chóng, triệt để với các trường hợp F1, F2, dứt khoát không có ngoại lệ. Các địa phương có dịch biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất; dừng hết các hoạt động vui chơi giải trí; hạn chế tập trung đông người… Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ động các hóa chất, sinh phẩm khẩn trương xét nghiệm các trường hợp F1, F2 nhanh nhưng phải chính xác.

Bí thư Tỉnh ủy Điên Biên yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt chẽ, toàn diện trên toàn tuyến biên giới, nhất là hoạt động xuất nhập cảnh, không để trường hợp nào nhập cảnh trái phép vào Điện Biên.

Vận động 100% hộ dân ký cam kết tố giác người về từ địa phương khác, nơi có dịch chậm nhất trước ngày 10/2. Nếu các địa phương để người ở các nơi khác trở về mà không phát hiện, để xảy ra trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu và các lực lượng kiểm soát người về địa phương.

Các trường hợp có dấu hiệu gian lận, vi phạm các quy định phòng chống dịch phải xử lý nghiêm, cần thiết thì điều tra, khởi tố để làm gương.

BT