In bài viết

Điện Biên: Khẩn cấp ứng phó 3 ca nghi nhiễm COVID-19

(Chinhphu.vn) – Tối 4/2, ngay sau khi ghi nhận trường hợp nghi nhiễm COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh.

05/02/2021 09:30
Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó 3 ca nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn. Ảnh: Báo Điện Biên Phủ

Báo Điện Biên Phủ thông tin, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên, đến tối ngày 4/2, tỉnh Điện Biên ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 là người trở về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, nơi có dịch COVID-19.

Trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 thứ nhất và thứ 2 đều trú tại xã Ảng Tở, huyện Mường Ảng, về địa phương từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trên tuyến xe Thành Công (Móng Cái-Điện Biên), BKS 27B - 004.55 trong đêm 2/2.

Theo báo cáo nhanh của huyện Mường Ảng, khoảng 2h30’ ngày 3/2, tổ tuần tra kiểm soát dịch bệnh của xã Ảng Tở phát hiện các đối tượng trên xuống xe khách nên yêu cầu về trạm y tế xã để khai báo y tế. Ngay sau khi xác định các đối tượng này trở về từ vùng dịch, lực lượng chức năng đã đưa vào khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng. Qua xét nghiệm lần 1, cả 2 trường hợp trên đều dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 3 có địa chỉ tại xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ, có cùng hành trình với 2 trường hợp nói trên. Ngay sau khi trở về địa phương, người này đã tự cách ly tại nhà, tiến hành khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận thông tin có 3 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, tối 4/2, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh và điểm cầu huyện Mường Ảng.

Sau khi nghe các ý kiến bàn về giải pháp ứng phó với dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Thắng nhận định đây là tình huống rất nghiêm trọng, cấp bách và rất dễ có nguy cơ lây lan rất cao nếu không có giải pháp kiểm soát tình hình. Vì vậy, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, với quyết tâm chống dịch cao nhất. Riêng huyện Mường Ảng phải áp dụng biện pháp cao nhất trong công tác phòng chống dịch.

Liên quan trực tiếp đến 3 trường hợp này, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đề nghị các lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp cấp bách trên diện rộng, xác định nhanh các trường hợp F1 trong thời gian sớm nhất, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch với tinh thần thần tốc, triệt để.

Sở Thông tin và Truyền thông liên hệ ngay với các nhà mạng trên địa bàn để gửi tin nhắn yêu cầu tất cả những người đi cùng trên chuyến xe với 3 trường hợp nghi nhiễm trên tự cách ly tại nhà; thông báo kịp thời với các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ khai báo, xét nghiệm.

Sở Y tế phải đảm bảo năng lực y tế cho tỉnh và các địa phương để xử lý dịch bệnh từ cách ly đến điều trị. Các địa phương thành lập các tổ, nhóm thực hiện kiểm soát và truy vết các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp về từ vùng có dịch. Các địa bàn biên giới kiểm soát chặt chẽ; các chốt kiểm soát làm tốt hơn việc khai báo y tế với người trên xe ô tô, xe máy.

BT