In bài viết

Điện Biên: Phát hiện quả bom lớn giữa khu dân cư

(Chinhphu.vn) - Quả bom này dài khoảng 1,3m, đường kính 40-45cm, được phát hiện tại xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà.

27/05/2015 15:14
Quả bom do người dân phát hiện được. Ảnh: TTXVN

Ngày 25/5, trong khi dùng máy xúc tạo mặt bằng làm nền nhà, ông Điêu Chính Bạy, ở bản Nậm Nèn 2, xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đã phát hiện quả bom dài khoảng 1,3m, đường kính 40-43cm.

Địa điểm phát lộ quả bom nằm cách trung tâm tỉnh Điện Biên khoảng 150km về phía Đông Bắc và chỉ cách ngôi nhà sàn mà gia đình ông Bạy đang sinh sống khoảng gần 20m.

Trong phạm vi bán kính 50m quanh đó còn có 4 hộ gia đình sinh sống, 1 trạm biến áp và 1 trạm phát tín hiệu di động.

Ngay sau khi nhận tin báo, ngày 26/5 Ban Chỉ huy quân sự huyện Mường Chà đã cử tổ công tác xuống hiện trường, thực hiện các biện pháp an toàn cấp bách trước mắt; lập báo cáo để có phương án giải quyết.

* Trước đó, ngày 22/5, tại bản Púng Pá Kha, xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã xảy ra một vụ nổ, làm ba nạn nhân là Mùa A Lử (sinh năm 1983), Mùa A Tủa (sinh năm 1979) và Sùng A Máng (sinh năm 1974) thiệt mạng tại chỗ.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các nạn nhân tháo đầu nổ của vật liệu nổ để lấy thuốc và kim loại. Nạn nhân Sùng A Máng đã nhiều lần tháo đạn, bom để lấy thuốc nổ làm thuốc súng đi săn.

Trước đó, chiều 17/5, khi đang múc đất san nền trong vườn nhà anh Lê Thế Khoa, thôn Diễn Hòa, xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, một số người lái máy xúc đã phát hiện một vật lạ giống quả bom.

Gia đình anh Khoa vội trình báo với chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã xác định “vật lạ” mà gia đình anh Khoa phát hiện là một quả bom dài khoảng 2m, nặng hơn 200kg. Đây là loại bom xuyên phá, sót lại từ thời chiến tranh.

Đến sáng 22/5, lực lượng chức năng đã đến hiện trường đào lấy bom, di dời về địa bàn xã Tân Ninh (huyện Triệu Sơn) để phá hủy.

TH