In bài viết

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững

(Chinhphu.vn) - Chiều tối 2/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2012: Phục hồi và phát triển bền vững”.

02/12/2021 19:00

Thông qua Diễn đàn sẽ có thêm luận cứ khoa học, đồng hành cùng Chính phủ để xây dựng và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Diễn đàn sẽ diễn ra ngày 5/12 với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, các chuyên gia, nhà quản lý và nhà khoa học uy tín.

Giới thiệu tóm tắt về chương trình, nội dung Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho biết, nền kinh tế của nước ta vẫn đang chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19, đặc biệt từ đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ tư. Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã xác định: Tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên cả nước, trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương và duy trì các động lực tăng trưởng trong dài hạn. Kiên trì giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao tính tự chủ, khả năng chống chịu, thích ứng của nền kinh tế. Nghị quyết đặt ra chỉ tiêu tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6-6,5%. Nghị quyết số 34/2021/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022 đã xác định mức bội chi ngân sách Nhà nước tương đương 4% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Thông qua Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển, thích ứng tốt hơn với trạng thái bình thường mới, không “lỡ nhịp” xu thế phát triển của thế giới.

Qua đó, để thực hiện thành công các nghị quyết của Quốc hội; cấp thiết, khẩn trương phải có các chính sách hỗ trợ cả về kinh tế và xã hội trên cơ sở phù hợp với điều kiện, bối cảnh thực tiễn của đất nước để bảo vệ thành quả đã đạt được trong thời gian qua, tránh nguy cơ tụt hậu và gia tăng khoảng cách với các nước phát triển trên thế giới, đạt được các mục tiêu trước mắt cũng như trong dài hạn.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 mở rộng về quy mô, nội dung, không chỉ về các vấn đề về kinh tế, mà còn đề cập sâu sắc về các vấn đề xã hội, môi trường.

Về phía Quốc hội, diễn đàn sẽ bao gồm các mục tiêu lớn: Tiếp tục đổi mới, cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong tăng cường giám sát, thi hành Hiến pháp, pháp luật, nghị quyết; nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; năng lực dự báo với tầm nhìn dài hạn; các vấn đề kinh tế vĩ mô; tài chính, ngân sách; đầu tư công; lao động, việc làm…

Đồng thời, góp phần đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2020-2030, nâng cao chất lượng, tính đồng bộ, khả thi của các đạo luật. Phát huy tối đa, tập hợp đầy đủ trí tuệ của đại biểu Quốc hội, chuyên gia và cử tri cả nước, hình  thành các luận cứ khoa học, thực tiễn có chất lượng, là đầu vào quan trọng để các cơ quan của Quốc hội tham vấn trong quá trình xây dựng báo cáo ý kiến đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và chức năng, nhiệm vụ khác theo quy định.

Về chương trình, diễn đàn được chia thành 2 phiên. Phiên toàn thể buổi sáng là tọa đàm cấp cao với chủ đề “Một số gợi ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”. Phiên buổi chiều gồm 2 chuyên đề về “Phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế” và “Bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế”.

Cũng tại họp báo, giới thiệu trang thông tin điện tử Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, để góp phần tuyên truyền hiệu quả về ý nghĩa, mục đích, chương trình, nội dung của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 tới đông đảo cử tri, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, Ban Tổ chức trân trọng giới thiệu website chính thức của diễn đàn với tên miền www. diendankinhte.quochoi.vn.

Website được thiết kế hiện đại, với 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, là công cụ để Ban Tổ chức tổng hợp, cung cấp các thông tin chính thống về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam không chỉ trong năm 2021, mà còn duy trì vận hành, cập nhật thông tin cho các kỳ tổ chức diễn đàn tiếp theo.

Lê Sơn