In bài viết

Điều kiện để được giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh

(Chinhphu.vn) - Ông Trịnh Văn Thành (An Giang) có bằng thạc sĩ, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng giảng viên, giáo viên môn học giáo dục quốc phòng an ninh các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp năm 2012. Vậy, ông có đủ điền kiện dạy môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh không?

06/11/2026 13:09

Ngoài ra, ông Thành muốn biết, việc quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện môn học này hiện nay thuộc trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo hay thuộc thẩm quyền quản lý của các Quân khu?

Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 2 Điều 23 Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2013 quy định: Giáo viên, giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh phải có bằng cử nhân giáo dục quốc phòng và an ninh trở lên; trường hợp có bằng tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và chứng chỉ đào tạo giáo viên, giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh.

Như vậy, trường hợp của ông Trịnh Văn Thành chưa đủ điều kiện để giảng dạy môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh, do ông chưa có chứng chỉ đào tạo giáo viên, giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh.

Việc quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo (trực tiếp là Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh), nhưng được thực hiện theo cơ chế phối hợp liên ngành chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các Quân khu/cơ quan quân sự địa phương thông qua hệ thổng Hội đồng Giáo dục quốc phòng các cấp.

Như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý nhà nước cao nhất về giáo dục và đào tạo, chịu trách nhiệm chính về: Xây dựng và ban hành chương trình, nội dung môn học, chuẩn kiến thức đào tạo; quản lý hoạt động giảng dạy, kiểm tra, đánh giá và công nhận kết quả học tập của học sinh, sinh viên trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Chinhphu.vn