Ảnh minh họa |
Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 16/11/2013, trên địa bàn xóm Đông Châu, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại gia đình làm 58 người mắc và 43 người phải nhập viện. Đến ngày 18/11/2013 vẫn còn bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.
Để kiểm soát chủ động và giảm ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn gia đình, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định nhằm xác định rõ thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm. Công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.
Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... Theo Cục An toàn thực phẩm, cần tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn.
Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cần chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Thanh Hoài