In bài viết

Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại Bình Dương

(Chinhphu.vn) – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế Bình Dương điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương làm khoảng 113 người mắc và phải nhập viện.

21/10/2013 10:19

Ảnh minh họa
Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 18/10/2013, trên địa bàn ấp Bình Thường, xã An Bình, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty Liên Phát làm khoảng 113 người mắc và phải nhập viện.

Để kiểm soát vấn đề ngộ độc thực phẩm và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Bình Dương tổ chức thực hiện điều tra ngộ độc thực phẩm theo quy định nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Sở Y tế Bình Dương cần công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng. Đặc biệt là các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế Bình Dương chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn quản lý tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, bếp ăn tập thể... Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các quy định, hướng dẫn theo Thông tư số 30/2012/TT–BYT về quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Thanh Hoài