Ngày 16/10/2013, trên địa bàn thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm khoảng 160 người mắc và phải nhập viện. Hầu hết các bệnh nhân đều có các triệu chứng như đau quặn bụng, sốt, đi ngoài liên tục và buồn nôn.
Qua điều tra sơ bộ của cơ quan chức năng, các bệnh nhân này trước đó đều đã ăn bánh mỳ tại tiệm Quang Trung (139 Lê Duẩn, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) vào chiều 16/10. Sau khi ăn vài giờ, các bệnh nhân đều thấy xuất hiện các triệu chứng kể trên.
Để kiểm soát vấn đề ngộ độc thực phẩm và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm. Xử lý nghiêm cơ sở cung cấp nguyên liệu, thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Cục yêu cầu Sở Y tế Quảng Trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn theo quy định tại thông tư số 30/2012/TT–BYT về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và các văn bản quy định hiện hành. Đồng thời, tổ chức thực hiện các biện pháp, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong và sau lũ lụt cho cộng đồng.
Sở Y tế Quảng Trị cần tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao, cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm quy định đảm bảo an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm quy định an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng.
Thanh Hoài