In bài viết

DN châu Âu sẽ đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại TPHCM

(Chinhphu.vn) – Tại lễ giới thiệu sách Trắng 2019 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức tại TPHCM ngày 20/3, các doanh nghiệp (DN) châu Âu cho rằng, với sự hỗ trợ của Nhà nước dành cho các DN công nghệ cao cùng với những cơ chế chính sách được cải cách trong thời gian qua đã giúp TPHCM trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

21/03/2019 08:14
Ảnh: VGP/Lê Anh

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham cho hay, năm 2019, DN châu Âu sẽ tiếp tục tập trung đầu tư, kinh doanh và mở rộng giao thương tại Việt Nam. Trong đó, TPHCM là điểm đến ưu tiên mà hầu hết các DN châu Âu mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh và mở rộng thị trường.

EuroCham sẽ phát huy vai trò kết nối DN châu Âu tham gia vào các chương trình phát triển TPHCM như thành phố thông minh, dự án giao thông… theo nhiều hình thức đầu tư, kinh doanh, giao thương phù hợp. Từ đó, góp phần giúp TPHCM tận dụng hết lợi thế, trở thành điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn không chỉ riêng đối với doanh nghiệp châu Âu, mà còn các nước khác.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM nhấn mạnh, với Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (còn gọi là Nghị quyết 54/2017/QH14), thành phố có nhiều điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách lẫn tiềm lực phát triển nếu thành phố khai thác tốt cơ hội cải thiện cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chính, môi trường... Chính vì vậy, TPHCM rất mong muốn sự đóng góp tích cực của các DN nước ngoài vào quá trình phát triển

Liên quan đến vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, hải quan thành phố xác định tạo thuận lợi hải quan cho các DN là nhiệm vụ quan trọng. Những vấn đề kiến nghị của DN châu Âu trong sách trắng, cơ quan hải quan đang tích cực phối hợp với các sở, ngành để đưa ra các giải pháp giải quyết nhạnh nhất, trong đó có kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, giúp giảm thời gian thông quan hàng hoá. Hải quan thành phố cam kết với các DN giảm thời gian thông quan hàng hoá từ 50-70%.

EVFTA thúc đẩy DN Việt nâng cao năng lực cạnh tranh

Theo bà Mayte Pernas, Giám đốc Chương trình mạng lưới DN châu Âu-Việt Nam., để hỗ trợ các công ty nhỏ và vừa đầu tư, xuất khẩu tại TPHCM thì tăng cường cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, giao thương, kết nối… là rất quan trọng trong bối cảnh thị trường thương mại tự do.

Việc EVFTA có hiệu lực sẽ định hình tương lai thị trường với sự hợp tác hai bên. Trao đổi thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và EU chắc chắn sẽ tăng mạnh, bởi nhiều dòng thuế sẽ về 0%. Điều này thúc đẩy các DN đang hoạt động tại Việt Nam tăng cường nhập khẩu nhiều sản phẩm máy móc chất lượng với thuế suất 0% để năng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm; từ đó có thể xuất khẩu ngược lại thị trường EU với các sản phẩm được hưởng mức thuế suất ưu đãi.

Ở góc độ đơn vị xúc tiến thương mại, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TPHCM cho biết, VCCI kỳ vọng ở lĩnh vực xuất khẩu hàng hoá với 85% dòng hàng được dỡ bỏ khi EVFTA được ký kết và có hiệu lực sẽ tạo thuận lợi cho DN, cũng như hàng hóa Việt Nam vào thị trường châu Âu.

Mặt khác, EVFTA sẽ thúc đẩy hai bên cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, đây cũng là trọng tâm quan trọng mà Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy. Song song đó, các cam kết EVFTA về xuất xứ hàng hóa sẽ đặt ra những thách thức đòi hỏi DN Việt Nam cải thiện chất lượng, quy trình sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, đáp ứng các hàng rào kỹ thuật và chuẩn mực hàng hóa cao để tận dụng được cơ hội thâm nhập vào thị trường châu Âu, trên nền tảng thuận lợi do EVFTA mang lại cho doanh nghiệp.

Hiện VCCI đang tăng cường phổ biến các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy tắc xuất xứ khi xuất hàng vào thị trường EU cho DN. Từ đó, giúp DN nắm rõ để đáp ứng các tiêu chuẩn, tạo lợi thế cạnh tranh, mang lại giá trị cao hơn.

Lê Anh