In bài viết

Đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre.

11/11/2022 16:37
Đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại cuộc làm việc - Ảnh: bentre.gov.vn

Cuộc làm việc đề cập  tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy Bến Tre năm 2022; nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023; công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ trong hệ thống chính trị của tỉnh thời gian qua và những giải pháp chủ yếu trong thời gian tới; việc xây dựng Đề án Trường Chính trị chuẩn theo Quy định 11-QĐ/TW của Ban Bí thư.

Kinh tế - xã hội của tỉnh phục hồi rõ nét

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ báo cáo với đoàn về tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2022, những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023; công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ trong hệ thống chính trị của tỉnh thời gian qua và những giải pháp chủ yếu trong thời gian tới.

Trong đó, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái được tăng cường, kịp thời định hướng trước những vấn đề nhạy cảm, giữ ổn định tư tưởng trong Đảng bộ và xã hội. Công tác phòng, chống tham nhũng được quan tâm thực hiện. Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có sự phục hồi và đạt được một số kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tình hình dịch COVID-19 kiểm soát tốt. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm...

Công tác phòng, chống tham nhũng được quan tâm thực hiện. Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có sự phục hồi và đạt được một số kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 8,99%. Trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2022, cả năm có 18/25 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết; 5/25 chỉ tiêu xấp xỉ đạt; 1/25 chỉ tiêu đạt trên 70%...

Thực hiện Quy định số 11 ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư (khóa XIII) về Trường Chính trị chuẩn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc xây dựng Đề án xây dựng Trường Chính trị tỉnh Bến Tre thành trường chính trị chuẩn. Qua rà soát, đánh giá các tiêu chí trường chính trị chuẩn, Trường Chính trị tỉnh Bến Tre đạt chuẩn mức 1 với 42/56 tiêu chí.

Về tình hình kinh tế-xã hội, báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết định hướng phát triển chủ đạo của tỉnh trong thời gian tới là phát triển về hướng Đông, bao gồm các khu, cụm công nghiệp, dịch vụ, logistics, cảng biển và du lịch, điện khí, điện gió, và đặc biệt là hydro xanh. Tuy điều kiện còn khó khăn nhưng tỉnh luôn có khát vọng vươn lên ngang bằng với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước. 

Hiện tại, tỉnh đang có rất nhiều công trình, dự án phát triển, trong đó đáng chú ý là 19 dự án điện gió, 40 dự án đô thị, tuyến đường ven biển, cầu Đình Khao, cầu Rạch Miễu 2, 7 khu công nghiệp, 15 cụm công nghiệp,... Riêng tuyến đường ven biển được xem là tuyến đường động lực rất quan trọng, mở ra không gian phát triển mới của vùng duyên hải phía đông khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với nhiều tiềm năng phát triển rất lớn cho cả khu vực trong tương lai.

Đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre - Ảnh 2.

Quang cảnh cuộc làm việc - Ảnh: bentre.gov.vn

Tuyến đường ven biển phải mở hướng phát triển về công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao kết quả mà Đảng bộ tỉnh Bến Tre đã đạt được với tinh thần đồng thuận trong quá trình quán triệt, thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh, của Bộ Chính trị sát với chỉ tiêu, yêu cầu và các nội dung quan trọng. Xuất phát từ tiềm năng, lợi thế và cả những khó khăn, thách thức, tỉnh đã đưa ra những định hướng phù hợp, để tìm ra những mô hình rất toàn diện. Trong đó, việc thực hiện có chương trình cụ thể là những điểm quan trọng để thống nhất từ Trung ương, địa phương đến cơ sở.

Tán thành Nghị quyết phát triển về hướng Đông mà tỉnh Bến Tre đang triển khai, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cho rằng tỉnh phải có đề án cụ thể, làm thật rõ những thuận lợi, khó khăn, xác định hướng tốt nhất để triển khai có hiệu quả nghị quyết đã đề ra. Cùng với đó, tỉnh cần chú ý việc thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng, đặc biệt đường ven biển để mở hướng phát triển cho Bến Tre về công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp....

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao tinh thần hướng mạnh về cơ sở với phương châm "tỉnh nắm tới xã; huyện nắm tới ấp, khu phố; xã nắm tới hộ gia đình"; lãnh đạo xây dựng và thực hiện tốt việc "lãnh đạo nội dung gì thì kiểm tra, giám sát nội dung đó" để kiểm tra, rút ra những bài học, tránh những việc làm chưa đúng.

Về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng yêu cầu các cấp ủy Đảng, ngành chức năng của Bến Tre cần tiếp tục hướng về cơ sở như đã làm để gắn bó mật thiết của Đảng với nhân dân trong tuyên truyền thực hiện chủ trương lớn nhằm tạo đồng thuận, có sự đột phá. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng cần hết sức quan tâm, nhất là sinh hoạt chi bộ thật sự đổi mới, chất lượng và nâng cao vai trò cấp ủy, người đứng đầu....

Đối với Trường Chính trị đạt chuẩn, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ cần chú ý để chuẩn hóa đội ngũ giảng viên có chuyên môn, kỹ năng, đào tạo bài bản. Đồng thời, Trường cần quan tâm công tác nghiên cứu khoa học vì giảng viên muốn dạy tốt phải nghiên cứu khoa học để có kiến thức mới gắn với thực tiễn mới trong nước và quốc tế./.

Nguyễn Phương