In bài viết

Doanh nghiệp Italy xúc tiến đầu tư tại TP.HCM

(Chinhphu.vn) - Các công ty Italy ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam và xem nơi đây như một thị trường mới nổi trong khu vực với nhiều tiềm năng đầy hứa hẹn cho đầu tư và phát triển kinh doanh.

26/11/2014 17:49
Doanh nghiệp Italy và Việt Nam trao đổi đầu tư - Ảnh: VGP/Lê Anh

Ngày 26/11, tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Thương vụ Italy, bộ phận Xúc tiến Thương mại Đại sứ quán Italy tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Italy”.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Italy và TP.HCM.  

Hiện nay, Italy trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong khối EU với kim ngạch thương mại hai chiều vào khoảng 3 tỉ euro trong năm 2013. Con số này được kỳ vọng đạt 3,5 tỉ euro trong năm nay và được dự báo sẽ đạt 5 tỉ euro vào năm 2016.

Bà Carlotta Colli, Tổng lãnh sự Italy tại TP.HCM cho biết, Việt Nam luôn là địa điểm lý tưởng để phát triển kinh doanh trong các lĩnh vực tự động hóa, công nghệ thông tin, dịch vụ, du lịch và thời trang...

Với các doanh nghiệp Italy, Việt Nam là cửa ngõ hoàn hảo để tiếp cận thị trường ASEAN. Các công ty Italy ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam và xem nơi đây như một thị trường mới nổi trong khu vực với nhiều tiềm năng đầy hứa hẹn cho đầu tư và phát triển kinh doanh.

Tổng lãnh sự Italy tại TP.HCM cho biết, doanh nghiệp Italy có thế mạnh ở các lĩnh vực như máy công nghiệp, máy gia công kim loại, máy sản xuất da và giày, công nghệ dệt may, năng lượng và năng lượng tái tạo, thiết bị y tế... và mong muốn được đẩy mạnh hợp tác phát triển với các doanh nghiệp tại TP.HCM để có thể cùng phát huy những thế mạnh này.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, TP.HCM luôn chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Italy đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và kinh doanh lâu dài tại đây.

Hiện TP.HCM đang tập trung kêu gọi đầu tư trọng điểm vào 4 ngành công nghiệp: Điện tử - công nghệ thông tin; cơ khí chế tạo; hóa chất – nhựa cao su; chế biến tinh lương thực- thực phẩm.

Trong lĩnh vực phát triển đô thị, thành phố tập trung vào giao thông đô thị (cầu, đường, vận chuyển hàng và vận chuyển khách); hạn chế ngập và cung ứng nước sạch, hạ tầng thông tin hiện đại; phát triển các khu đô thị, khu chế xuất - công nghiệp, khu công nghệ cao...

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra buổi kết nối giữa hơn 100 doanh nghiệp Italy và Việt Nam. Các doanh nghiệp đến từ Italy đánh giá cao môi trường đầu tư tại TP.HCM và bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực máy móc công nghiệp, da dày, thời trang nhằm đón đầu những cơ hội khi Việt Nam và EU hoàn tất Hiệp định thương mại tự do. Cũng tại buổi kết nối, các doanh nghiệp Italy cũng đã trao đổi các cơ hội hợp tác đầu tư với các lãnh đạo và doanh nghiệp tại các KCN Bình Dương và Đồng Nai, KCN–KCX TP.HCM.

Lê Anh