In bài viết

Doanh nghiệp là đối tác chứ không phải đối tượng

(Chinhphu.vn) - Khi muốn doanh nghiệp trở thành động lực của sự phát triển, thì Chính phủ phải là đối tác của doanh nghiệp, sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp.

26/04/2016 10:08

Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung. Ảnh: baodautu.vn

Trao đổi với báo Đầu tư, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan tới vụ “bán phở bị khởi tố” là rất kịp thời, “là việc lớn chứ không phải việc nhỏ”. Theo ông Cung, vụ việc diễn ra vào lúc tư tưởng, chủ trương đổi mới kinh tế, cải cách môi trường kinh doanh đang diễn ra và đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Nếu không giải quyết hay không giải quyết theo tư tưởng mới, thì niềm tin về những cải cách mà Chính phủ đưa ra sẽ không đáng tin.

Ông Cung cho rằng, nếu vụ việc vẫn được đưa ra tòa, được xử theo hướng có hậu như người chủ quán được xử vô tội hay xử cho tại ngoại, thì người dân, doanh nghiệp vẫn không thể an tâm với môi trường kinh doanh rủi ro, dễ bị hình sự hóa như vậy. Xử lý theo hướng như vậy, theo ông Cung, sẽ đưa đến một thông điệp rất khác so với cách chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ không thể xa lạ với doanh nghiệp, với các bức xúc cụ thể của doanh nghiệp. Khi muốn doanh nghiệp trở thành động lực của sự phát triển, thì Chính phủ phải là đối tác của doanh nghiệp, sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp, chứ không thể để họ cô đơn, theo ông Nguyễn Đình Cung.

Viện trưởng CIEM khẳng định: “Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được người dân, doanh nghiệp ủng hộ, vì nó thể hiện thông điệp sẵn sàng hiện thực hóa những chủ trương, tư tưởng cải cách theo hướng thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp”. Đây là thời điểm niềm tin cần được vun đắp bằng các hành động cụ thể.

Đánh giá vụ việc này là ví dụ điển hình cho sự trăn trở, khó khăn trong tư duy và thực hiện các quan điểm, chủ trương đổi mới của Hiến pháp, của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và các chỉ đạo liên tục của Chính phủ về đề cao tính an toàn trong kinh doanh, ông Cung nhấn mạnh “quyền kinh doanh là quyền tự do của con người, nên luật pháp phải bảo đảm quyền này”. Theo đó, người dân có quyền kinh doanh và thông báo với cơ quan có thẩm quyền, kể cả chậm thông báo cũng không bị kết tội kinh doanh trái phép.

Cách ứng xử của cơ quan quản lý nhà nước cũng phải theo tinh thần này, kiểm tra để nâng cao tính tự nguyện thực thi pháp luật của hộ kinh doanh, hướng dẫn họ tuân thủ đúng, chứ không phải là tìm ra càng nhiều vi phạm để xử lý càng tốt. Ông Cung cho rằng phải “coi người dân và doanh nghiệp là đối tác của mình, chứ không phải là đối tượng”.

Ngày 29/4 tới đây, Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự Hội nghị với doanh nghiệp năm 2016 với tên gọi: “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”. Ông Cung cho rằng, sự kiện này được tổ chức vì Thủ tướng Chính phủ muốn nghe sự thật, nghe bức xúc của doanh nghiệp, người dân để cảm nhận được tâm trạng của người kinh doanh, cảm nhận được thực trạng môi trường kinh doanh.

“Đây là cơ hội để Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và cảm nhận cộng đồng doanh nghiệp”, ông Cung nói.

(theo báo Đầu tư)