In bài viết

Doanh nghiệp phản đối dán tem bia

(Chinhphu.vn) – Hiệp hội Bia - Rượu – Nước giải khát (VBA) cho biết nếu dán tem bia, tiền mua tem tốn khoảng 2.000 tỷ đồng mỗi năm. Có ý kiến luật sư nói quy định này đi ngược lại chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh.

13/11/2014 09:06
Chủ trương dán tem bia là vấn đề nóng nhất tại hội thảo ngày 12/11 do VBA tổ chức nhằm góp ý cho dự thảo Nghị định quản lý sản xuất kinh doanh bia do Bộ Công Thương soạn thảo.

Dù dự thảo nghị định đã loại quy định về tem bia ra khỏi dự thảo nhưng theo Bộ Công Thương, tem bia sẽ được đưa vào đề án đang xây dựng về “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ngành bia”.

Theo Bộ Công Thương, việc dán tem cho sản phẩm bia nhằm mục đích quản lý thống nhất từ khâu sản xuất, nhập khẩu đến phân phối, bán lẻ bia. Từ đó, sẽ ngăn chặn được các hành vi gian lận thương mại như: khai gian sản lượng, buôn lậu, hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng và các nhà sản xuất chân chính. Dán tem bia cũng giúp làm tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước bằng việc hạn chế gian lận về thuế.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất bia vẫn kịch liệt phản đối quy định này và đưa ra rất nhiều lý lẽ.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VBA, việc quản lý, quy hoạch ngành bia đang được thực hiện tốt và bia đang là sản phẩm đồ uống có độ cồn thấp, hầu như không có hàng lậu, hàng giả nên việc cơ quan soạn thảo đưa quy định dán tem cho bia là không cần thiết và gây tốn kém cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Lo ngại kinh phí và công nghệ

Theo ông Trần Đình Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), về mặt kỹ thuật, việc dán tem bia sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp vì phải đầu tư thêm máy móc, trong khi việc cung cấp thiết bị ở lĩnh vực này khá hạn chế. Trên thế giới chỉ có 3-4 nước áp dụng dán tem mặt hàng này.

Ông Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Công ty Luật S&B cho rằng, nên bỏ quy định về dán tem rượu bia vì hiện nay đã có quy định gắn nhãn hàng hóa, và trong khi lưu hành trên thị trường đã tuân thủ luật sở hữu trí tuệ và khi gắn nhãn hàng hóa đã tuân thủ các quy định này. Việc gắn mã số, mã vạch cũng đã đảm bảo vấn đề nhãn hàng hóa rồi, nên không nên đưa quy định về dán tem.

Bên cạnh đó, như dán tem cho mũ bảo hiểm, thuốc lá… cũng chưa đánh giá được hết tác động của việc dám tem này, nên việc dán tem sẽ làm tăng chi phí không cần thiết, chưa kể tem giả vẫn đang là vấn nạn khó dẹp. Ông Hà cũng cho rằng việc dán tem còn tạo ra một thủ tục hành chính, đi ngược lại chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh của Chính phủ.

Vấn đề khiến doanh nghiệp lo ngại nhất là kinh phí. Theo ông Việt, mỗi năm chúng ta đang sản xuất khoảng 3 tỷ lít bia, tương ứng với khoảng 10 tỷ sản phẩm bia. Nếu phải dán tem thì giá mỗi con tem vào khoảng 200 đồng, nhân với 10 tỷ sản phẩm bia thì chỉ riêng tiền mua tem đã tốn khoảng 2.000 tỷ đồng/năm.

Theo tính toán của ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch HĐQT Công ty nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nếu thực hiện dán tem bia thì Sabeco sẽ tốn khoảng 920 tỷ đồng/năm, tức là tốn trung bình 696 đồng/lít bia.

“Chi phí tăng thêm sẽ ném vào người tiêu dùng khiến chỉ số giá tăng và doanh nghiệp chật vật hơn trong kinh doanh” - ông Tuất nhận định.

Cần đánh giá tác động

Sửa quy định quán bán bia dưới 30 độ C

Liên quan đến dự thảo thông tư hướng dẫn quy định về cơ sở kinh doanh bia phải bảo đảm nhiệt độ nơi kinh doanh không quá 30 độ C, ông Trần Nguyên Năm, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết quy định dưới 30 độ C là dành cho khu vực bảo quản thùng chứa bia chứ không phải cả quán bia. "Ban soạn thảo sẽ sửa lại câu chữ để phù hợp hơn với thực tế, tránh gây hiểu nhầm trong dư luận!”

Đứng trên phương diện cơ quan quản lý, ông Huỳnh Văn Nam, Trưởng phòng chính sách thuế (Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính) bày tỏ quan điểm đồng tình với quy định dán tem cho bia của Bộ Công Thương.

Khi tham gia đề án, Bộ Tài chính ủng hộ việc dán tem. Nhưng sau khi rà soát và nghe ý kiến của các doanh nghiệp thì Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Công Thương bổ sung làm rõ thêm một số vấn đề trong quy định dán tem bia như về công nghệ, máy móc, kỹ thuật để dán tem như thế nào.

“Bộ Công Thương cần lắng nghe ý kiến của VBA để đánh giá tác động của việc dán tem bia", ông Nam cho hay.

Từ thực tế triển khai dán tem cho rượu, vị đại diện của Bộ Tài chính cũng cho biết việc dán tem rượu đã gặp phải những vướng mắc vì chi phí cho việc dán tem không biết là tính cho doanh nghiệp hay tính cho Nhà nước. Tuy nhiên, thuộc về ai thì cũng phải tốn một khoản chi phí.

Trước những bức xúc của doanh nghiệp, ông Bùi Trường Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) – đơn vị soạn thảo cho biết với đề án dán tem bia, hiện nay Bộ Công Thương đã thành lập tổ liên bộ.

Qua thời gian xây dựng và khảo sát, hiện nay Bộ này đã hoàn thiện đến bước xây dựng hồ sơ mời các nhà cung cấp trong nước và nước ngoài cung cấp trang thiết bị để dán tem. Hồ sơ này cũng có đầy đủ quy định về kỹ thuật, thẩm mỹ, giải pháp…

Ông Thắng khẳng định đây là công cụ của quản lý nhà nước. Bia là mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nên nguy cơ trốn thuế cao, hàng giả, hàng nhái nhiều nên dán tem là cần thiết.

Cũng tại hội thảo, có không ít ý kiến doanh nghiệp không đồng tình về việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia.

Thành Đạt