In bài viết

Dốc toàn lực xét nghiệm diện rộng để tầm soát COVID-19

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 12-17/2, tỉnh Hải Dương triển khai đợt xét nghiệm SARS-CoV -2 trên diện rộng. Tỉnh dự kiến lấy 17.000 mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 4 nhóm đối tượng theo từng mức độ.

14/02/2021 11:16


Nhóm 1 (ưu tiên xét nghiệm ngay)gồm: Người có triệu chứng viêm phổi nặng nghi ngờ nhiễm COVID-19; ca xác định COVID-19 đang trong quá trình điều trị; ca xác định COVID-19 đã được điều trị khỏi và ra viện, đang được theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày ra viện; nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh xác định COVID-19 trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp; người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 đầu tiên trong các cơ sở tập trung; các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng (SARI), viêm phổi nặng nghi do nhiễm vi rút (SVP); những trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1 ngày; những người ở trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly; các trường hợp khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo và tình hình khẩn cấp theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Nhóm 2 (ưu tiên lấy mẫu ngay để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR) gồm: các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng (SARI), viêm phổi nặng nghi do nhiễm vi rút (SVP); bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao (có bệnh nền và/hoặc từ 60 tuổi trở lên...) và có triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19; nhân viên tham gia phòng chống dịch có triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19; nhân viên y tế không có triệu chứng nhưng làm việc tại bệnh viện có số lượng ca mắc COVID-19 tăng nhanh; một số ca nghi ngờ đầu tiên ở vùng chưa có ca bệnh khẳng định.

Nhóm 3 gồm công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ưu tiên huyện Cẩm Giàng).

Nhóm 4 gồm các trường hợp giám sát cộng đồng có nguy cơ cao, nhóm yếu thế. Cả 2 nhóm này tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR (gộp mẫu theo quy định của Bộ Y tế).

Để phục vụ công tác xét nghiệm toàn bộ công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, Công ty CP Công nghệ Việt Á sẽ lắp thêm dàn máy nữa tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để đưa công suất xét nghiệm tại đây đạt 8.000 mẫu đơn/ngày.

Trong đó phục vụ xét nghiệm 3.000 mẫu đơn/ngày phục vụ công tác phòng chống dịch (đạt tối đa 12.000 mẫu gộp/ngày); xét nghiệm 5.000 mẫu đơn/ngày cho công nhân các khu công nghiệp (đạt tối đa 20.000 mẫu gộp/ngày).

Dự kiến công suất lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong giai đoạn từ 12-17/2 tại tỉnh Hải Dương đạt tối đa 28.000 mẫu/ngày.

Hiện tại, Hải Dương có 6 phòng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Trong đó 5 phòng của các đơn vị trực thuộc Sở  Y tế và 1 phòng của Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương. Phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị duy nhất được Bộ Y tế công nhận là phòng xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong sáng 14/2, Sở Y tế đã phối hợp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho công nhân tại một số doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp Tân Trường, Cẩm Điền thuộc địa bàn huyện Cẩm Giàng./.