In bài viết

Đối thoại giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan

(Chinhphu.vn) - Ngày 13/12, Bộ Tài chính phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2023.

13/12/2023 15:22
Đối thoại giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/HT

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI chia sẻ, hội nghị đối thoại được Bộ Tài chính và VCCI triển khai theo cơ chế thường niên để hỗ trợ giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị nhằm tiếp tục đẩy mạnh quá trình cải cách thủ tục hành chính, hệ thống văn bản pháp quy để đảm bảo công tác quản lý Nhà nước và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thành thủ tục nhanh gọn, đơn giản, tiết kiệm khi thực hiện các yêu cầu và nghĩa vụ với Nhà nước.

"Nhân hội nghị này, thay mặt cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân cả nước, chúng tôi đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính, ngành thuế và ngành hải quan trong việc đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua, trong bối cảnh các hoạt động kinh tế thực sự rất khó khăn khi có quá nhiều biến động của thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt sau đại dịch COVID-19", ông Phạm Tấn Công phát biểu.

Đối thoại giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan- Ảnh 2.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu - Ảnh: VGP/HT

Lãnh đạo VCCI cho rằng, nhiều cải cách, đổi mới của Bộ Tài chính và các đơn vị như thuế, hải quan đã giúp giảm bớt gánh nặng đối với các doanh nghiệp như việc cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hoạt động của ngành, triển khai cơ chế tự động hải quan, cơ chế liên thông với các cơ quan trong bộ máy hành chính, qua đó đẩy mạnh quá trình đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian, nguồn lực, kiểm soát có hiệu quả các quy trình, tạo cơ sở để doanh nghiệp hoàn thành tốt các quy trình thủ tục, giảm chi phí và thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Nhiều hoạt động của các cơ quan trực thuộc Bộ trong lĩnh vực thuế, hải quan đã lấy mức độ hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo đánh giá năng lực, hiệu lực, hiệu quả của cơ quan. Các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến theo các hình thức khác nhau cũng đã được triển khai, kể cả trên truyền hình, các hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp theo chuyên đề, theo các cấp khác nhau trong hệ thống quản lý, tiếp tục thể hiện sự cầu thị và tư duy đổi mới trong hoạt động.

Tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các đơn vị của Bộ Tài chính đã giới thiệu những nội dung, kết quả chủ yếu về công tác thuế, hải quan thời gian vừa qua.

Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp đã nêu những vướng mắc liên quan đến những nội dung như: hoàn thuế giá trị gia tăng, hạch toán thuế, hoá đơn điện tử,… Những vướng mắc của doanh nghiệp đã được ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và ông Hoàng Việt Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan giải đáp cụ thể.

Ngoài những câu hỏi, những vấn đề đã được đề cập nêu trên, nếu doanh nghiệp còn có vấn đề chưa được rõ, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp có thể trực tiếp hoặc thông qua VCCI hoặc từ các Hiệp hội doanh nghiệp tập hợp và gửi đến Bộ Tài chính cùng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để được giải đáp kịp thời.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa trong lĩnh vực thuế và hải quan theo hướng tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.

Cùng với các giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; Bộ Tài chính mong muốn doanh nghiệp Việt Nam chủ động tận dụng hơn nữa các cơ hội để đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh và phát triển. Đồng thời tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về thuế, hải quan, đóng góp vào mục tiêu chung về phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong bối cảnh có nhiều thách thức như hiện nay.

Anh Minh