In bài viết

Đối thoại với DN Hàn Quốc về chính sách BHXH, BHYT

(Chinhphu.vn) - BHXH Việt Nam đang phục vụ 4.559 DN với số lao động tham gia BHXH là 1,31 triệu người, trong đó có 1,29 triệu người Việt Nam và trên 12.000 người nước ngoài.

15/04/2021 20:07
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tặng Bằng khen cho các DN Hàn Quốc thực hiện tốt BHXH. Ảnh: VGP/ Lê Sơn
Chiều 15/4, tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai), BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách BHXH, BHYT với hơn 100 DN có vốn đầu tư của Hàn Quốc cụm tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị này với mong muốn tạo sự gắn kết, đồng thuận, hiểu biết, hỗ trợ lẫn nhau giữa BHXH Việt Nam và các DN Hàn Quốc đang hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT của Việt Nam, cũng như đảm bảo quyền lợi, chế độ an sinh xã hội cho người lao động tại DN.

Hội nghị cũng nhằm cụ thể hóa một số nhiệm vụ, giải pháp về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2021 của Chính phủ. “Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc vào năm 2022”- Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Đánh giá cao đóng góp của các DN Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Nguyễn Thế Mạnh chỉ rõ, BHXH Việt Nam đang phục vụ 4.559 DN với số lao động tham gia BHXH là 1,31 triệu người, trong đó có 1,29 triệu người Việt Nam và trên 12.000 người nước ngoài. 

Trong dòng chảy của tiến trình hội nhập quốc tế về lao động, an sinh xã hội và dịch chuyển lao động trong khu vực, ngày càng có nhiều NLĐ Hàn Quốc sang làm việc ở Việt Nam và người lao động Việt Nam đến làm việc ở Hàn Quốc. Vấn đề đặt ra cho Chính phủ và DN hai nước là làm sao đảm bảo tốt nhất quyền lợi, chế độ an sinh xã hội cho người lao động mỗi nước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở tỉnh Đồng Nai đã đạt được những kết quả quan trọng, luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Hiện nay, Hàn Quốc đang dẫn đầu trong 45 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai với tổng vốn đăng ký gần 7 tỷ USD, hơn 300 dự án. Các DN Hàn Quốc phần lớn đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp sản xuất giày dép, linh kiện điện tử, máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu phục vụ cho ngành dệt may. Đa số các DN Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh hoạt động hiệu quả, trong đó có nhiều DN đã mở rộng sản xuất gấp 2-3 lần so với vốn đăng ký ban đầu. Hiện nay, nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc như: Hyosung, Taekwang, LG, Woosung, Changshin, CJ, Lotte, Posco... đều đã có mặt ở Đồng Nai và thời gian qua không ngừng tăng vốn mở rộng sản xuất.

Tùy viên lao động và việc làm, Tham tán Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Jae Guk cho biết, tính đến năm 2020, khoảng 9.000 DN Hàn Quốc đã đầu tư tổng số vốn 71,4 tỷ USD, trở thành nước đầu tư lớn nhất tại Việt Nam tính từ năm 1988 đến nay. Hiện nay, quy mô kim ngạch giao dịch giữa hai nước đạt 69,1 tỷ USD. Vào năm 2019, ngay trước khi dịch COVID-19 bùng phát, số người dân đến thăm nước bạn của hai quốc gia đạt khoảng 5 triệu lượt. 

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã khiến hai quốc gia đang trải qua khoảng thời gian khó khăn. Tuy nhiên, việc gia nhập và đầu tư vào thị trường Việt Nam vốn đang bị ngưng trệ của các DN Hàn Quốc cũng sẽ sớm và nhanh chóng được khởi động trở lại.

"Dù trong khó khăn, chắc chắn chúng ta vẫn sẽ có cơ hội. Có câu nói rằng ‘ngay trước khi mặt trời mọc là thời điểm tăm tối nhất’. Để chuẩn bị cho sự phục hồi kép (phục hồi chữ V) vào nửa cuối năm, việc chúng ta cần phải làm bây giờ là vượt qua giai đoạn ‘hầm tối’ ở thời điểm hiện tại này", ông Lee Jae Guk nói.

Nhân dịp này, BHXH Việt Nam đã tổ chức lễ công bố ứng dụng VssID phiên bản tiếng Hàn và trao tặng Bằng khen của BHXH Việt Nam cho 8 DN Hàn Quốc có thành tích xuất sắc trong thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT.

Lê Sơn