In bài viết

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đạt mức kỷ lục vì dịch COVID-19

(Chinhphu.vn) - Giới chuyên gia kinh tế nước này vừa lên tiếng cảnh báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của người dân Mỹ có thể lên tới con số kỷ lục là 1,5 triệu hoặc nhiều hơn vào tuần tới trong bối cảnh các nhà hàng, quán bar và các khách sạn tại nhiều bang trên toàn nước Mỹ cho nhân viên nghỉ việc hàng loạt vì đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

20/03/2020 15:59
Các chuyên gia kinh tế cho biết số liệu theo dõi riêng của họ dựa trên số liệu của các bang riêng lẻ của Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể lên tới ít nhất là 1,5 triệu trong tuần này. Số liệu cho tuần này kết thúc vào ngày 21/3 sẽ được công bố vào ngày 26/3 tới.

Theo cố vấn kinh tế cấp cao Conrad DeQuadros từ Brean Capital, New York, các văn phòng nhận đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại các bang Ohio, Pennsylvania và Connecticut cho biết số lượng đơn xin thất nghiệp trong tuần này tăng gấp 6-14 lần so với cùng thời điểm của năm ngoái. Ngoài ra, ông cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở 2 bang New York và California đã chiếm 1/4  tổng số đơn trên.

Theo TTXVN, một số chuyên gia kinh tế khác cho biết theo số liệu chưa điều chỉnh trong tuần kết thúc vào ngày 14/3, có tới 14.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở bang California và 9.000 ở bang Washington, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19. Con số trên ở bang Nevada là 7.000.

Nhiều bang của Mỹ cho biết các trang web việc làm của họ đã bị tắc nghẽn do lưu lượng truy cập gia tăng, cho thấy số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp thậm chí còn cao hơn con số báo cáo.

Hỗ trợ trực tiếp 1.000 USD cho mỗi người dân Mỹ
 
Ngày 19/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định kế hoạch của Nhà Trắng nhằm hỗ trợ mỗi người dân Mỹ 2 tờ séc trị giá 1.000 USD trong vòng 9 tuần.

Trả lời phỏng vấn trên Fox News, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết: “Đây là tình huống chưa từng có, vì lý do chính đáng, chính phủ đã chỉ thị cho các bộ phận chính của nền kinh tế đóng cửa để có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. Khi làm như vậy, chúng tôi hiểu rằng sẽ ảnh hưởng tới những người lao động Mỹ chăm chỉ và Tổng thống đã quyết tâm hỗ trợ họ”.

Theo dự luật hỗ trợ trị giá 1.000 tỷ USD mà Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa dự định đưa ra, mỗi người Mỹ trưởng thành sẽ được hỗ trợ một tờ séc trị giá 1.000 USD và 500 USD cho mỗi trẻ em. Một gia đình có bố, mẹ và 2trẻ em sẽ được nhận 3.000 USD.

Bộ trưởng Mnuchin cho hay, ngay sau khi Quốc hội thông qua dự luật này, chính quyền Tổng thống Trump sẽ triển khai trong 3 tuần và sau đó là 6 tuần tiếp theo. Nếu Tổng thống vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp, người dân Mỹ sẽ được nhận thêm hỗ trợ 3.000 USD nữa.

Số tiền hỗ trợ trực tiếp người dân chiếm một nửa tổng số tiền của gói hỗ trợ. Ngoài ra, gói hỗ trợ sẽ bao gồm 300 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì người lao động trong biên chế và đưa ra khoản vay hỗ trợ những người lao động sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc. 200 tỷ USD còn lại sẽ được dành cho việc đảm bảo cho vay đối với các hãng hàng không và các ngành công nghiệp quan trọng khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Đây là dự luật hỗ trợ thứ 3 và là dự luật có số tiền lớn nhất của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19. Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD  được Tổng thống Trump ký vào ngày 18/3 nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

Mỹ hiện đang phải đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 trên 50 bang và các vùng lãnh thổ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Tính tới ngày 19/3, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ghi nhận 10.493 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 3.404 ca so với thống kê trước đó. CDC cũng lưu ý rằng tại Mỹ đã có thêm 53 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 150./.