In bài viết

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022)

Đồng chí Võ Văn Thưởng dự chương trình tri ân người có công tại Bình Định

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/7, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã dự các sự kiện tri ân người có công tại tỉnh Bình Định.

27/07/2022 14:32
Đồng chí Võ Văn Thưởng dự chương trình tri ân người có công tại Bình Định - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lồng (TP. Quy Nhơn) - Ảnh: TTXVN

Đồng chí Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bình Định đã dâng hoa tại Tượng đài cha con Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Sinh Cung (TP. Quy Nhơn), thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lồng và thương binh Đoàn Văn Hết (TP. Quy Nhơn).

Cùng ngày, đồng chí Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương đã dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu tỉnh Bình Định năm 2022.

Tại hội nghị, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định nêu rõ: Trải qua các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, nhất là kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và hai cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc, tây nam của Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, cán bộ, chiến sĩ, dân, quân Bình Định đã phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần thượng võ, quật khởi, kiên cường cùng cả nước đứng lên đấu tranh giành chính quyền về tay nhân dân với thắng lợi vẻ vang trong Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Bình Định trở thành hậu phương vững chắc, cung cấp, chi viện sức người, sức của cùng quân và dân Liên khu 5 đánh bại âm mưu bình định vùng tự do Nam-Ngãi-Bình-Phú, góp phần "chia lửa" với chiến trường Điện Biên Phủ cùng cả nước kết thúc thắng lợi 9 năm trường kỳ kháng chiến.

Đồng chí Võ Văn Thưởng dự chương trình tri ân người có công tại Bình Định - Ảnh 2.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tặng hoa cho Mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Bình Định - Ảnh: TTXVN

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bình Định là địa bàn huyết mạch, có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng ở khu vực Duyên hải miền Trung và là cửa ngõ nối liền khu vực Nam Trung Bộ với Tây Nguyên. Bình Định trở thành chiến trường nóng bỏng, là một trong những vùng trọng điểm bị kẻ thù càn quét, đánh phá ác liệt. Cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Bình Định với ý chí anh dũng, kiên cường, bất khuất và tinh thần "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" đã đánh bại âm mưu lấn chiếm, bình định của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, góp phần to lớn làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với những đóng góp, hy sinh của các đồng chí lão thành cách mạng, của hơn 180.000 đối tượng người có công đã được công nhận, trong đó có trên 32.000 liệt sĩ, hơn 28.000 thương, bệnh binh, trên 27.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, 115 tập thể và 72 cá nhân đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, 5.366 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam, ông Hồ Quốc Dũng kêu gọi các cấp, ngành, địa phương trong thời gian tới tiếp tục quán triệt sâu sắc, tập trung triển khai toàn diện, đồng bộ giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", hỗ trợ người có công tham gia phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống…

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã tặng Bằng khen 20 người có công với cách mạng tiêu biểu của tỉnh.

Theo TTXVN