In bài viết

Đồng Nai: Khởi công cầu Vàm Cái Sứt

(Chinhphu.vn) - Ngày 2/10, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức khởi công cầu Vàm Cái Sứt nằm trên Hương lộ 2 kết nối từ Quốc lộ 51 đến đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

02/10/2020 17:35
Ảnh: VGP/Minh Thi

Cầu Vàm Cái Sứt là một trong những hạng mục quan trọng của tuyến Hương lộ 2 nhằm gia tăng sức mạnh kết nối Aqua City với trung tâm tài chính TPHCM.

Khi hoàn thành, toàn tuyến Hương lộ 2 sẽ tạo một trục kết nối mới giữa Đồng Nai và TPHCM thông qua đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho cả khu vực nói chung và dải đô thị ven sông như Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City nói riêng.

Theo quy hoạch, cầu Vàm Cái Sứt có chiều dài khoảng 650 m, rộng hơn 23 m với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, tổng vốn đầu tư xây dựng gần 300 tỷ đồng, thi công trong 18 tháng.

Tuyến đường Hương lộ 2 được UBND tỉnh Đồng Nai xác định là một trong 8 dự án trọng điểm của tỉnh, là tuyến đường đặc biệt quan trọng nhằm phát triển kinh tế xã hội tại tỉnh Đồng Nai. Tuyến đường này có chiều dài khoảng 17 km, lộ giới 60 m, kết nối từ Quốc lộ 51 đến đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Công trình có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Trong đó, cầu Vàm Cái Sứt có vai trò kết nối 2 đoạn tuyến của Hương lộ 2.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết cầu Vàm Cái Sứt trên tuyến Hương lộ 2 được xây dựng sẽ góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông trong khu vực, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội. Việc xây dựng cầu Vàm Cái Sứt cũng sẽ tạo điều kiện để xây dựng hoàn thành tuyến Hương lộ 2 trong thời gian tới. Khi hoàn thành xây dựng, Hương lộ 2 sẽ trở thành một trong những trục kết nối quan trọng giữa Đồng Nai với đô thị lớn nhất cả nước là TPHCM.

Theo ước tính, khi cầu Vàm Cái Sứt hoàn thành cùng tuyến Hương lộ 2 sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ khu vực này tới trung tâm Thủ Thiêm (TPHCM) chỉ còn khoảng 20 phút.

Với vị thế là trục giao thông chính trong quy hoạch phát triển khu kinh tế mở ven sông Đồng Nai, Hương lộ 2 khi hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng sẽ "đánh thức" được sự phát triển kinh tế - xã hội cho vùng ven sông Đồng Nai với hàng loạt dự án khu đô thị quy mô lớn đang được triển khai.

Tọa lạc ngay mặt tiền đường Hương lộ 2, Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City có quy mô gần 1.000 ha, được quy hoạch đến 70% diện tích cho mảng xanh, hạ tầng giao thông và tiện ích nội khu hiện đại.

Minh Thi