In bài viết

Dự án ĐH Việt-Nhật sẽ nhận vốn ODA sớm nhất có thể

(Chinhphu.vn) – Chính phủ Nhật Bản chính thức thông qua quyết định hỗ trợ vốn ODA cho dự án Trường ĐH Việt-Nhật, đồng thời đã chỉ đạo các Bộ, ngành hỗ trợ triển khai các thủ tục cần thiết để dự án sớm nhận được ODA trong năm tài khoá gần nhất.

07/07/2015 11:00

Đoàn công tác của ĐHQGHN đã tới thăm và làm việc tại ĐH Nữ sinh Y dược Tokyo, Bệnh viện ĐH Nữ sinh Y dược Tokyo

Đoàn công tác của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) do Giám đốc Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu vừa có chuyến làm việc tại Nhật Bản từ ngày 1-4/7 nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai dự án Trường ĐH Việt-Nhật.

Chuyến làm việc cũng nhằm thu hút các trường ĐH, doanh nghiệp (DN) của Nhật Bản hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao vào khu ĐHQGHN tại Hoà Lạc.

Tại buổi làm việc, phía Nhật Bản đánh giá cao quyết tâm của ĐHQGHN và những kết quả đạt được trong việc triển khai dự án Trường ĐH Việt-Nhật thời gian qua.

Ông Hiroshige Seko, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, Trưởng nhóm công tác của Chính phủ Nhật Bản về dự án Trường ĐH Việt-Nhật đã thông báo với Đoàn về việc Chính phủ Nhật Bản chính thức thông qua quyết định hỗ trợ ODA cho dự án này, đồng thời đã chỉ đạo các Bộ, ngành hữu quan của Nhật Bản hỗ trợ triển khai các thủ tục cần thiết để dự án sớm nhận được ODA trong năm tài khoá gần nhất.

Ông Phùng Xuân Nhạ và ông Hiroshige Seko đã thống nhất trong thời gian trước mắt hai bên cần phối hợp chuẩn bị tốt 6 chương trình đào tạo thạc sỹ để Trường ĐH Việt-Nhật tổ chức khai giảng khoá đào tạo đầu tiên vào mùa Thu năm 2016.

Đồng thời, hai bên cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Báo cáo Nghiên cứu khả thi (FS) để triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng và thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với dự án này.

Ông Phùng Xuân Nhạ đề nghị Nhật Bản hỗ trợ học bổng và các điều kiện thuận lợi để các học viên tham gia khoá đào tạo thạc sỹ đầu tiên của Trường ĐH Việt-Nhật có cơ hội được sang Nhật Bản nghiên cứu, thực tập.

Dịp làm việc này, Đoàn công tác của ĐHQGHN đã tới thăm và làm việc tại ĐH Nữ sinh Y dược Tokyo, Bệnh viện ĐH Nữ sinh Y dược Tokyo, Công ty Công nghệ bảo quản thực phẩm ABI. Đây là các đơn vị có thế mạnh trong nghiên cứu y sinh và nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản

Tại đây, Giám đốc ĐHQGHN đã đề nghị phía bạn hợp tác với các trường ĐH, viện nghiên cứu của ĐHQGHN trong việc xây dựng các phòng thí nghiệm nghiên cứu chung về y sinh và nông nghiệp công nghệ cao tại Hoà Lạc.

Cũng trong chương trình làm việc tại Nhật Bản, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và Giám đốc ĐH Kinki Hitoshi Shiozaki đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Kinki. Ông Phùng Xuân Nhạ cũng nhận bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Kinki trao tặng.

Nguyệt Hà