In bài viết

Dư địa để tăng cường hợp tác Việt Nam - Hungary còn rất lớn

(Chinhphu.vn) - Chiều 16/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary, bà Márta Mátrai đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

16/04/2024 19:38


Dư địa để tăng cường hợp tác Việt Nam - Hungary còn rất lớn- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đón tiếp bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary, một người bạn thân thiết của Quốc hội Việt Nam đến thăm Việt Nam; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary, đối tác bạn bè truyền thống và cũng là đối tác toàn diện đầu tiên và là duy nhất hiện nay của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao cuộc hội đàm, chủ đề của cuộc tọa đàm lập pháp lần thứ 5 giữa bà Márta Mátrai với Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Hai bên đã nhất trí về nhiều nội dung trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như chính trị - ngoại giao; kinh tế - thương mại - đầu tư, các nội dung liên quan đến pháp luật về các hiệp định quốc tế; hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai trân trọng chuyển lời hỏi thăm của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; khẳng định, quan hệ hai nước có lịch sử lâu dài, đặc biệt Hungary coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên trong chính sách tăng cường và mở rộng quan hệ với các nước khu vực Đông Nam Á, nhất là trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, nghị viện… Ngược lại, trong Liên minh châu Âu, Hungary là cầu nối giữa các nước thành viên với Việt Nam; nhấn mạnh, quan hệ hai nước ngày càng trở nên có giá trị, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Bà Márta Mátrai cho biết, tháng 6 này, Hungary sẽ đảm nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU; khẳng định, Hungary hỗ trợ thúc đẩy các nước thành viên còn lại của EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA); thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, hai bên cùng cho rằng, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và Hungary trong những năm qua phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, trên các kênh, đặc biệt là chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, văn hóa… Hai nước duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao. Hoạt động trao đổi đoàn đã và đang góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Quan hệ giữa hai Quốc hội tiếp tục được phát triển thông qua các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có sự đóng góp của nhóm nghị sĩ hữu nghị.

Hai bên nhấn mạnh mặc dù hai nước có mối quan hệ từ lâu, nhưng dư địa để tăng cường hợp tác còn rất lớn, không chỉ về các lĩnh vực ngoại giao, đầu tư mà còn nhiều lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, đối mới sáng tạo, giáo dục, thể thao. Hai bên không chỉ hợp tác, kết nối cấp trung ương mà còn đẩy mạnh kết nối giữa địa phương với địa phương, doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Hai nhóm nghị sĩ hữu nghị cần thiết lập mạng lưới liên kết giữa các thế hệ sinh viên để hiểu nhau hơn, có những đề xuất, sáng tạo nhằm thúc đẩy mối quan hệ của hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mỗi cựu sinh viên, nhân sĩ trí thức là nhịp cầu quan trọng để gắn kết hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện những nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước đã được ký năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội chúc Hungary đảm nhiệm thành công kỳ Chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU, mong muốn trên cương vị này, Hungary sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác giữa EU và ASEAN, quan hệ đối tác giữa Việt Nam và EU.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Hungary đã dành 200 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam học tập tại Hungary; tạo điều kiện cộng đồng người Việt Nam thời gian qua ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt với sở tại và tạo điều kiện hơn nữa để ngày càng đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Hungary cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

theo VOV