In bài viết

Đức đưa Việt Nam ra khỏi danh sách nguy cơ cao về COVID-19

(Chinhphu.vn) - Ngày 1/3, Viện Dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước và khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.

02/03/2022 12:27

Theo đó, công dân Việt Nam sẽ không còn phải chịu các chế tài nghiêm ngặt liên quan khi từ Việt Nam nhập cảnh Đức.

Thông báo của RKI nêu rõ khi biến thể Omicron trở nên phổ biến hơn, khả năng gây bệnh đe dọa tính mạng của biến thể này được chứng minh là ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể nổi trội trước đó, sẽ không còn quốc gia hay khu vực nào bị coi là có nguy cơ cao với COVID-19. Điều này đồng nghĩa với việc không cần phải khai báo y tế hay cách ly khi nhập cảnh vào nước Đức.

Tuy nhiên, quy tắc 3G (Geimpft - đã tiêm phòng, Genesen - đã khỏi bệnh và Getestet - đã xét nghiệm có kết quả âm tính) mà Đức áp dụng từ ngày 23/8/2021 vẫn có hiệu lực. Theo đó, những người chưa tiêm hoặc đã khỏi bệnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh Đức.

Theo TTXVN, quy định nói trên có hiệu lực bắt đầu từ 00h00' ngày 3/3. Tuy nhiên, việc phân loại là nước/khu vực có nguy cơ cao sẽ vẫn áp dụng với những nơi có tỷ lệ mắc bệnh cao liên quan đến sự lây lan của các biến thể có độc lực cao hơn so với biến thể Omicron.

Trước đó, từ ngày 15/8/2021, Việt Nam bị Đức xếp vào danh sách các nước và khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, các trường hợp từ Việt Nam nhập cảnh Đức ngoài việc phải xét nghiệm PCR trước khi lên máy bay còn phải khai báo y tế nhập cảnh online với RKI và phải cách ly 10 ngày tại nơi cư trú sau khi nhập cảnh.