In bài viết

Dừng giãn cách xã hội TP Hà Tĩnh; Nghệ An xét nghiệm diện rộng 35.000 mẫu âm tính

(Chinhphu.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định kết thúc áp dụng chỉ thị số 15 trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh để đảm bảo thực hiện được mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, tỉnh vẫn tiếp tục tạm dừng nhiều dịch vụ không cần thiết.

22/06/2021 10:15

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định kết thúc thời gian áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15/ CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại thành phố Hà Tĩnh kể từ 0h ngày 22/6/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao UBND thành phố Hà Tĩnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo văn bản 3922/UBND-VX1 ngày 21/6/2021 của UBND tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản 3922/UBND-VX1 ngày 21/6/2021 về việc chỉ đạo một số nội dung phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 trong tình hình mới. 

Theo đó, từ 0h ngày 22/6, đối với các huyện, thành phố, thị xã: Không tổ chức các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; hạn chế tối đa số lượng người tham gia đám cưới, đám tang và tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lây nhiễm, bao gồm: khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, cơ sở thẩm mỹ/spa. quán cắt tóc gội đầu, phòng tập gym, yoga, bi-a; các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng.

Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tiếp tục hoạt động và phải duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn cao nhất cho công nhân, người lao động tại các công trường, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế.

Các cuộc họp, hội nghị của Trung ương, Ban Thường vụ cấp ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp được tổ chức nhưng yêu cầu phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định phỏng, chống dịch đối với các thành phần tham gia và địa điểm tổ chức họp.

Đối với các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phỏng, chống dịch COVID-19 tỉnh bằng văn bản.

Các cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê...) khu di tích, danh lam thắng cảnh, các khu tập luyện thể thao, hoạt động thể thao, điểm công cộng được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở s bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc. Chủ cơ sở kinh doanh, khách hàng không tuân thủ, vi phạm các nội dung nêu trên sẽ bị đóng cửa, dừng hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh (trừ các địa phương, khu vực đang có dịch) được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phỏng, chống dịch. Giao Sở Giao thông vận tải hướng dẫn trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. - Bắt buộc thực hiện khai báo y tế tại Trạm y tế cơ sở và các phần mềm điện tử (Bluezone, tokhaiyte.vn) đối với những người có nguy cơ cao và người đến về từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Tiếp tục yêu cầu người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K. Khi đi ra khỏi nhà, đến các địa điểm công cộng, du lịch (công viên, bãi biển...) bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và tuân thủ các quy định, hướng dẫn khác. 

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, nhất là hệ thống truyền thanh cơ sở về các giải pháp phòng, chống dịch. 

Công an tỉnh và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, không áp dụng các biện pháp phỏng, chống dịch theo quy định.

Riêng địa bàn Thành phố Hà Tĩnh (kể cả các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn), ngoài các nội dung nêu tại mục 1 văn bản này, yêu cầu thực hiện thêm một số nội dung sau: Các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện khi được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho phép tổ chức trên địa bàn thành phố thì số lượng người tham gia không quá 20 người trong 1 phòng (trừ các cuộc họp, hội nghị của Trung ương, Ban Thường vụ cấp ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp); khi tổ chức phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống, dịch.

Không tập trung từ 15 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tiếp tục dừng hoạt động các quán/điểm ăn uống trên vỉa hè. 

Đối với các cụm dân cư đang thực hiện cách ly y tế: Thực hiện nghiêm theo quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. 

Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các cấp theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao khẩn trương tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định và các nội dung nêu trên...

Xét nghiệm cộng đồng diện rộng, Nghệ An chưa phát hiện ca nhiễm mới

Trong 2 ngày (19-20/6), Nghệ An thực hiện chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cộng đồng diện rộng ở thành phố Vinh. Đã có gần 78.000 mẫu đã được lấy, trong đó, có 43.780 mẫu được thực hiện bằng kỹ thuật PCR.

Hiện tại, Nghệ An đã xét nghiệm được gần 35.000 mẫu PCR, dự kiến sáng nay (22/6) sẽ hoàn thành số còn lại. Quá trình thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chưa phát hiện ca dương tính nào trong các mẫu cộng đồng của chiến dịch.

Ở thời điểm này, ngoài các mẫu cộng đồng được lấy ở thành phố Vinh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh còn đang thực hiện xét nghiệm cho 1.997 mẫu của người dân xã Minh Châu, huyện Diễn Châu.

Tính từ ngày 13/6 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện lấy 15.918 mẫu cho đối tượng nguy cơ cao. Qua đó, phát hiện 33 trường hợp mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, trong đó tập trung chủ yếu tại thành phố Vinh 21 ca nhiễm, huyện Diễn Châu 9 ca nhiễm.

435 người ở BV Tâm thần Nghệ An 2 lần âm tính

Sáng 22/6, lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Nghệ An cho biết, 435 người đang bị cách ly trong bệnh viện vừa có kết quả xét nghiệm âm tính. Đây là lần thứ 2 những người này có kết quả âm tính với COVID-19 bằng hình thức xét nghiệm PCR.

Trong số này có 122 nhân viên y tế, 241 bệnh nhân và 72 trường hợp còn lại là người nhà bệnh nhân. 

Trước đó, chiều 17/6, một nữ nhân viên y tế ở Khoa Tâm thần nam có triệu chứng bị sốt nên được bệnh viện test nhanh COVID. Kết quả cho thấy 2 lần test nhanh cô đều dương tính. Đến sáng 18/6, kết quả xét nghiệm PCR khẳng định cô mắc COVID-19. 6 người trong gia đình của nhân viên này sau đó cũng có kết quả tương tự. Đây là một trong những chùm dịch chưa rõ nguồn lây đầu tiên ở Nghệ An. Cơ quan y tế vẫn chưa thể khẳng định, trong chùm dịch, ai là người đã lây nhiễm cho ai. 

Chiều 18/6, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện được tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu tâm thần. 

Bệnh viện Tâm thần Nghệ An chịu trách nhiệm bố trí khu khám, chữa bệnh riêng biệt đối với các trường hợp cấp cứu tâm thần. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương tổ chức cách ly y tế theo quy định./.