In bài viết

Đường dây 500 kV mạch 3: Vẫn còn vướng mắc trong bàn giao mặt bằng khoảng néo

(Chinhphu.vn) - Mặc dù chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Vũng Áng- Quảng Trạch-Dốc Sỏi phải hoàn thành theo kế hoạch nhưng đến thời điểm này vẫn còn khối lượng rất lớn các hạng mục cần phải được tập trung thực hiện. Đáng chú ý, tình hình bàn giao mặt bằng của các địa phương cho các đơn vị thi công còn rất nhiều vướng mắc, nhất là tại tỉnh Quảng Nam.

06/12/2021 09:50

Đến nay, tỉnh Quảng Nam  là địa phương vẫn còn nhiều khoảng néo của dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi chưa bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Ảnh: EVN
Theo báo cáo của Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB), tính đến ngày 3/12, tỉnh Quảng Nam là địa phương còn tồn tại nhiều khoảng néo nhất vẫn chưa bàn giao được mặt bằng cho các đơn vị thi công với 11 khoảng néo, tiếp theo là tỉnh Quảng Bình 4 khoảng néo, tỉnh Hà Tĩnh 3 khoảng néo, Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi mỗi địa phương còn 1 khoảng néo chưa thể bàn giao mặt bằng.

Tiến độ bàn giao mặt bằng của các địa phương hiện nay vẫn còn chậm hơn rất nhiều so với tiến độ đã cam kết. Theo CPMB những vướng mắc trong việc bàn giao mặt bằng các khoảng néo cùng với tình hình mưa lũ liên tục trong thời gian qua tại các tỉnh miền Trung đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công đoạn tuyến này.

CPMB cho biết về tiến độ thi công, đến nay  đoạn Vũng Áng-Quảng Trạch đã đào móng được 60/75 vị trí, kéo dây 5/32 khoảng néo; đoạn Quảng Trạch-Dốc Sỏi đã đào xong toàn bộ 1.102 vị trí, dựng cột 1.068 vị trí, kéo dây 203/274 khoảng néo.

Mới đây tại cuộc họp trực tuyến rà soát tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Vũng Áng-Quảng Trạch-Dốc Sỏi, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhấn mạnh tiến độ của dự án hiện nay đang chậm hơn so với kế hoạch mà EVN giao.

Để hoàn thành dự án trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, lãnh đạo EVN yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, CPMB cần điều hành dự án linh hoạt, bám sát tiến độ bàn giao mặt bằng các khoảng néo của các địa phương để huy động tối đa lực lượng, phương tiện dồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm theo đúng kế hoạch.

EVN cũng kiến nghị các địa phương, đặc biệt là tỉnh Quảng Nam giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong việc bàn giao mặt bằng các khoảng néo như tiến độ đã cam kết để tạo điều kiện cho chủ đầu tư, các đơn vị thi công phấn đấu hoàn thành dự án đúng như kế hoạch được giao..

Toàn Thắng