Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Nguồn cung xăng dầu được duy trì khá ổn định 6 tháng đầu năm
Ngày 25/6, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng về tình hình cung ứng xăng dầu cho thị trường và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm, tình hình chính trị, kinh tế thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp và khó lường; trong nước, kinh tế cũng có bước tăng trưởng khá, kéo theo nhu cầu sử dụng về năng lượng nói chung, trong đó có xăng dầu khá cao, tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của các bộ, ngành, nguồn cung xăng dầu đã được duy trì khá ổn định.
"Bên cạnh đó, giá xăng dầu trong nước cơ bản bám sát với diễn biến giá của thị trường thế giới. Những gì diễn ra trong 6 tháng đầu năm cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng và tiếp cận tốt với thị trường. Giá trong nước từng bước tiếp cận với thị trường thế giới", Bộ trưởng nhìn nhận.
Bộ trưởng cho hay, trong 6 tháng cuối năm sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng, tác động đến việc điều hành cung ứng xăng dầu cho nền kinh tế.
Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng nêu rõ 3 mục tiêu chung trong 6 tháng cuối năm và năm tiếp theo, đó là: Bảo đảm đủ nguồn cung về xăng dầu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống; Duy trì được mặt bằng giá ổn định, bám sát giá xăng dầu thế giới; Ổn định về hệ thống và hài hòa về lợi ích. Ba mục tiêu chung này đã được xác định rất rõ trong dự thảo lần 6 của Nghị định sửa đổi các Nghị định về kinh doanh xăng dầu.
Về nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để bảo đảm được cung ứng xăng dầu như những mục tiêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao Cục quản lý phát triển thị trường trong nước tiếp tục rà soát, điều chỉnh kế hoạch phân giao sản lượng tối thiểu cho thương nhân đầu mối và phải theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động của hệ thống này. Bộ trưởng đề nghị xem xét lại, đánh giá lại và thực hiện việc này thật nghiêm túc. Doanh nghiệp nào thực hiện đủ, đúng kế hoạch phân giao thì giao tiếp, còn doanh nghiệp nào không thực hiện thì sẽ giao giảm đi và đến kỳ sau nếu tiếp tục không thực hiện được thì sẽ rà soát để xem xét rút giấy phép.
Bộ trưởng cũng đề nghị Vụ Dầu khí và Than phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ và Bộ Tài chính chỉ đạo, giám sát hoạt động của hai nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn, bảo đảm đạt và vượt chỉ tiêu sản xuất. Bộ trưởng nhấn mạnh, bất luận trong hoàn cảnh nào, hai nhà máy này cũng phải hoạt động đạt và vượt công suất thiết kế; đồng thời nghiên cứu để hướng tới việc phối trộn tỉ lệ xăng sinh học đạt chuẩn từ gốc.
Cục Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và khuyến công tập trung nghiên cứu, đề xuất sửa Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống (phấn đấu hoàn thành trong tháng 6, đầu tháng 7/2025). Bên cạnh đó, tập trung hỗ trợ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong hệ sinh thái kinh doanh xăng dầu, giám sát các hoạt động của hệ thống này, bảo đảm các tiêu chuẩn về môi trường.
Vụ Kế hoạch tài chính và Quản lý doanh nghiệp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ khẩn trương triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia, phối hợp chống thất thu thuế thông qua hóa đơn điện tử.
Hội nghị sơ kết 6 tháng về tình hình cung ứng xăng dầu cho thị trường và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025, diễn ra ngày 26/6 tại trụ sở Bộ Công Thương
Dự kiến thử nghiệm kinh doanh xăng E10 tại TPHCM từ 1/8
Tại hội nghị, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chia sẻ, trong bối cảnh hiện nay, Petrolimex cũng đưa ra nhận định mức tiêu thụ năng lượng trên cả nước 6 tháng cuối năm sẽ không tăng trưởng nhiều so với năm 2024. Ngay trong những ngày đầu tháng 6, dù tác động của địa chính trị nhưng nguồn cung trên thị trường vẫn cơ bản được kiểm soát.
Đối với điều hành giá, dưới quan sát của thương nhân đầu mối, công tác điều hành giá trong 6 tháng đầu năm của liên Bộ được triển khai tốt hơn trong giai đoạn trước, việc công bố thời gian điều chính giá sớm hơn, ổn định hơn, giúp các thương nhân kinh doanh xăng dầu có thời gian để chủ động triển khai các công việc, không bị bị động trong việc chờ đợi; bám sát biến động của xăng dầu thế giới. Giá thế giới không biến động nhiều cũng là lý do chưa sử dụng đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.
Tại Hội nghị, ông Năm cũng đề xuất, khi thị trường có biến động, quan trọng nhất là công tác thanh tra kiểm tra, để lượng hàng có thì được đưa vào thị trường. Đồng thời, đề xuất Chính phủ sớm ban hành Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, để các doanh nghiệp tổ chức thực hiện trên cơ sở tư tưởng mới.
Lãnh đạo Petrolimex cũng bày tỏ sự ủng hộ cao đối với việc tổ chức kinh doanh nhiên liệu sinh học, đồng thời cho biết, dự kiến ngày 1/8, Petrolimex sẽ thử nghiệm kinh doanh xăng E10 tại thị trường TPHCM để đánh giá tác động về kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Trước đó, báo cáo về tình hình cung ứng xăng dầu 6 tháng đầu năm, bà Nguyễn Thuý Hiền, Phó Cục trưởng Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, cho biết, thị trường xăng dầu 6 tháng đầu năm 2025 cơ bản ổn định, giá xăng dầu trong nước điều hành bám sát giá xăng dầu thế giới, nguồn cung dồi dào, đáp ứng đủ hàng hóa, phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.
Tổng nguồn xăng dầu cho tiêu thụ thị trường nội địa 6 tháng đầu năm 2025 theo báo cáo của các thương nhân ước đạt 13,86 triệu m3/tấn, bằng 47% tổng nguồn xăng dầu tối thiểu phân giao từ đầu năm 2025, tăng 1,1% so với thực hiện tổng nguồn 6 tháng đầu năm 2024 (tương đương với thực hiện 2,308 triệu m3/tấn xăng dầu/tháng), về cơ bản bám sát với kế hoạch thực hiện tổng nguồn theo từng quý đã đăng ký với Bộ Công Thương.
Đối với giá xăng dầu, tính đến kỳ điều hành ngày 12/6/2025, giá các mặt hàng xăng dầu đã qua 24 kỳ điều chỉnh giá. So với đầu năm 2025, giá hầu hết các mặt hàng xăng dầu đều giảm từ 2,97% đến 7,02%, tương đương giảm từ 595-1.323 đồng/lít xăng, dầu tùy loại (trừ mazut tăng 2,25%). Giá xăng dầu trong nước trong 6 tháng đầu năm 2025 bám sát giá xăng dầu thế giới và duy trì ở mức thấp hơn nhiều so với đầu năm và so với cùng kỳ năm 2024, góp phần hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát.
Anh Thơ