In bài viết

ECB lại tăng lãi suất cơ bản để ứng phó lạm phát

(Chinhphu.vn) - Ngày 8/9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75%, mức tăng cao nhất kể từ khi đồng tiền chung châu Âu được đưa vào sử dụng 20 năm trước.

09/09/2022 09:23

Cụ thể, ECB đã nâng mức lãi suất chủ chốt thêm 0,75% lên mức 1,25%, đồng thời để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới.

Đây cũng là lần tăng lãi suất thứ 2 của ECB trong một thời gian ngắn chỉ sau hơn 1 tháng nhằm đối phó với lạm phát.

Trước đó, vào ngày 21/7/2022, lần đầu tiên sau hơn 10 năm, ECB đã phải tăng lãi suất trong bối cảnh Khu vực đồng Euro (Eurozone) đang đối mặt với lạm phát phi mã và nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng năng lượng.

Về đợt tăng lãi suất này, trang tin của ECB (ecb.europa.eu) cho hay đây là một bước quan trọng để đảm bảo lạm phát quay trở lại mục tiêu 2%. Các bước tiếp theo sẽ phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát.

Thời gian gần đây, lạm phát tại Eurozone đang lên mức cao mới. 

Trong tháng 8 vừa qua, lạm phát đã tăng lên 9,1%, cao hơn 4 lần mục tiêu mà ECB đặt ra là 2%. Lạm phát tại châu Âu tăng cao chủ yếu là do giá năng lượng quá cao, nhất là khí đốt.

Bên cạnh đó, nguồn cung của các doanh nghiệp, nhu cầu từ người tiêu dùng và đồng euro yếu hơn (0,994887 EUR = 1 USD) cũng đang làm tăng giá nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết ECB dự kiến sẽ tăng lãi suất hơn nữa, vì lạm phát vẫn ở mức quá cao (9,1%) và có khả năng sẽ ở trên mục tiêu trong một thời gian dài./. 

theo ECB/TTXVN