In bài viết

Ecopark mong muốn góp phần 'xanh hóa' Nghệ An

(Chinhphu.vn) - Theo nhà sáng lập Ecopark, tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, nhất là Nghệ An - nơi có thời điểm nắng nóng nhất cả nước, phát triển hệ thống hàng trăm khu vườn trên độ cao gần 130 m là một kỳ công rất lớn. Central Park Residences tại tỉnh Nghệ An với 520 sân vườn trên cao sẽ là tòa tháp xanh cao kỷ lục.

11/10/2023 10:44
Ecopark mong muốn góp phần 'xanh hóa' Nghệ An - Ảnh 1.

Mô hình biệt thự sân vườn trên cao là một khái niệm mới mẻ tại Nghệ An

Những ngôi nhà có sân vườn luôn là mong muốn của nhiều người dân tỉnh Nghệ An khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt và trong thời buổi "tấc đất, tấc vàng". Tuy nhiên, trên thị trường bất động sản của tỉnh, thiếu dự án có loại hình sản phẩm như vậy. Mặc khác, do không phải nhà phát triển dự án nào cũng áp dụng và triển khai được mô hình này, nên đây vẫn là một khái niệm khá mới mẻ tại địa phương.

Central Park Residences có gần 90% số căn hộ sở hữu sân vườn trên không riêng. Để phát triển sản phẩm bất động sản đặc biệt, đưa sân vườn biệt thự lên mây trời, lần đầu tiên có tại Nghệ An này, đội ngũ kĩ sư, chuyên gia cảnh quan cây xanh của nhà sáng lập Ecopark đã nghiên cứu nhiều tháng để tìm ra loại cây và phương pháp chăm sóc sao cho phù hợp với thời tiết khắc nghiệt tại Nghệ An.

Công trình lấy ý tưởng chủ đạo từ vườn treo Babylon với những tầng cây vươn lên trong tầng không ở những cao độ khác nhau, tạo nên hiệu ứng phân cấp, đuổi nhau ấn tượng. Theo đại diện nhà sáng lập Ecopark, tại Việt Nam, một số dự án lấy cảm hứng từ vườn treo Babylon, nhưng chỉ thể hiện được trên tầng mái hay các dự án có quy mô hạn chế cao từ 42-65 m. Với chiều cao gần 130 m, khi hoàn thành, Central Park Residences sẽ trở thành một trong những tòa tháp xanh biểu tượng.

Chia sẻ về lý do rất hiếm chủ đầu tư Việt Nam, đặc biệt tại khu vực miền Bắc phát triển các dự án theo mô hình vườn treo, anh Phạm Đức Thanh, chuyên gia cảnh quan của nhà sáng lập Ecopark cho biết, phát triển hệ thống hàng trăm khu vườn trên độ cao gần 130 m là một kỳ công rất lớn. Thời tiết Nghệ An có thời điểm nắng nóng nhất cả nước, nhưng cũng lại có năm lạnh kỷ lục, xuất hiện tuyết rơi, chênh lệch nhiệt độ tới khoảng trên dưới 35 độ C giữa hai mùa, cộng thêm gió Lào bỏng rát thực sự là một thử thách, nhưng cũng là kì công lớn để phát triển các khu vườn xanh trên cao. 

Ecopark mong muốn góp phần 'xanh hóa' Nghệ An - Ảnh 2.

Quang cảnh thành phố Vinh và view sông Lam từ Central Park Residences

Khi thiết kế Central Park Residences, nhóm chuyên gia cây xanh của nhà sáng lập Ecopark đã nghiên cứu, thử nghiệm trong gần 3 tháng mới tìm ra loại cây, loại giá thể và phương án chăm sóc 520 khu vườn trên cao của 2 tòa tháp.

Thêm vào đó, nếu chủ đầu tư không có một đội ngũ chuyên gia cây xanh cảnh quan có kinh nghiệm dày dặn, sẽ rất dễ xảy ra tình trạng cây xanh khó phát triển trước tình trạng thời tiết khắc nghiệt, chủ căn hộ mất nhiều thời gian chăm sóc khu vườn căn hộ, các khu vườn không đồng bộ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, lá cây tắc nghẽn ống dẫn nước, dột nước tại khu ban công. 

"Tại dự án này, chủ đầu tư bàn giao biệt thự sân vườn hoàn thiện. 100% sân vườn được bảo trì và duy tu định kì, lắp đặt hệ thống tưới nước, dinh dưỡng cài đặt tự động theo giờ phù hợp với nhịp sinh trưởng của các loại cây để mỗi căn hộ thực sự là một biệt thự sân vườn giữa không trung", anh Thanh cho biết.

Minh Ngọc