In bài viết

Euro 2012: Thước đo nhà vô địch bảng C

(Chinhphu.vn) - Không chỉ là đương kim vô địch châu Âu mà Tây Ban Nha còn là đội bóng số 1 thế giới qua chức vô địch World Cup 2010. Vì thế, nếu không lần nữa nâng cao chiếc Cúp bạc tại Euro 2012 này, đó đương nhiên là thất bại với đoàn quân xứ bò tót.

10/06/2012 14:03

23 giờ đêm nay 10/6, Tây Ban Nha - Italia -trận chung kết của bảng C

Vị trí số  1 của Tây Ban Nha là chuyện không cần phải bàn cãi, bởi để đánh bại được họ vào lúc này vẫn luôn là bài toán khó với bất kỳ  đối thủ nào. Được xây dựng trên nền tảng của lối chơi kỹ thuật tiki-taka cùng dàn sao gắn bó với nhau trong gần 1 thập kỷ vừa qua và hơn thế nữa, với lá thăm quá nhẹ ở bảng C (cùng Italia, Croatia và Ireland), việc đoàn quân của HLV Vicente Del Bosque giành 1 vé vào tứ kết cũng được xem là chuyện… chẳng cần phải nghĩ.

Thế nhưng, để nghĩ đến chức vô địch, thì Tây Ban Nha cần phải đánh bại được 1 đối thủ lớn nhất – chính mình! Nếu so với World Cup 2010, họ tới Ba Lan và Ukraina mà không có sự hiện diện của cây săn bàn số 1 David Villa và trung vệ kỳ cựu Carles Puyol do cơn bão chấn thương càn quét. Trong khi những trụ cột còn lại như Xavi, Iniesta, Fabregas, Torres… không còn tỏ ra sung sức.

Cũng cần phải nói thêm rằng, thành công của đội tuyển Tây Ban Nha trong những năm qua gắn liền với chuỗi thành công của CLB Barcelona trên đấu trường quốc tế. Vì thế đã xuất hiện không ít dự báo xấu khi Barca vừa mất đi ngôi Vương tại Champions League mùa này.

Hơn thế, người Tây Ban Nha còn phải đối đầu cả với tiếng nói lịch sử khi chưa từng có 1 đội tuyển nào vô địch Euro rồi World Cup lại tiếp tục vô địch Euro. Rồi trong 13 kỳ Euro đã tổ chức, cũng chưa nhà vô địch nào có thể bảo vệ được ngôi vương.

Và thước đo thực sự với đương kim vô địch sẽ được bắt  đầu với trận đấu đêm nay (10/6) trên  sân Gdansk (Ba Lan) với đối thủ đồng cân, đồng lạng Italia – trận đấu được xem là chung kết của bảng C.

Bóng đá Italia vẫn  đang ngập trong cuộc khủng hoảng vì tiêu cực và  đội tuyển áo màu thiên thanh đến với Euro 2012 cũng không có được đội hình mạnh nhất cũng bởi cơn bão này. Nhưng nếu vì thế mà đánh giá thấp người Ý sẽ là sai lầm lớn.

Mặc cho trong đội hình chỉ còn 4 gương mặt từng vô địch World Cup 2006 là trụ cột gồm thủ môn Buffon, hậu vệ Barzagli, tiền vệ Pirlo và cầu thủ đa năng De Rossi, HLV trưởng Prandelli phần nào vẫn duy trì được sức mạnh cho Italia bằng sự kết hợp với những gương mặt trẻ hơn như: Matri, Gilardino, Pazzini, Di Natale, Giovinco…

Bị xếp ở  cửa dưới trong trận đấu với Tây Ban Nha, nhiều khả  năng Italia sẽ trở lại với lối chơi phòng ngự  lừng danh của mình để hạn chế tối đa sức công phá của đối phương. Nếu các chân sút xứ bò tót không khoan thủng được bê tông mác Ý, bất ngờ không hẳn là không có khả năng xảy ra.

Ở trận đấu thứ 2, hai đội bóng được đánh giá thấp là Ireland và Croatia tạo nên cặp đấu nhiều ẩn số. Cả hai đều có được đội hình mạnh nhất tại Euro 2012 khi không thiếu vắng bất cứ trụ cột nào do chấn thương hay thẻ phạt.

Ngoài ra, dưới sự  dẫn dắt của HLV trưởng Bilic, Croatia vẫn phát huy tốt lối chơi kỹ thuật nhỏ kiểu Đông Âu pha lẫn với 1 chút sự tinh quái. Ngược lại, Ireland với HLV lão làng Trapattoni lại điển hình cho những pha bóng dài kiểu người Anh. Phần thắng sẽ đến cho ai có được phong độ tốt nhất và đội thắng ở cặp đấu này sẽ mở ra hy vọng lớn làm nên bất ngờ trong 2 trận cuối gặp Tây Ban Nha cùng Italia.

Trận Croatia gặp Ireland diễn ra lúc 1h45 ngày 11/6.

Hoàng Hà