In bài viết

EVN giải trình về sự cố gây tái ô nhiễm của Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

(Chinhphu.vn) – Ngày 15/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có văn bản giải trình về thực trạng Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tiếp tục gây ra ô nhiễm môi trường trong những ngày qua.

15/07/2015 17:46
Tổng Công ty Phát điện 3 – chủ đầu tư Nhà máy cho biết, vào lúc 08h00 ngày 02/7/2015, trong quá trình vận hành tổ máy số 2 của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 bị sự cố nghẹt đường dẫn tro từ phễu thu tro tại bộ lọc bụi tĩnh điện về silo tro dẫn đến có khói thải màu đen ra môi trường.

Tổng Công ty Phát điện 3 đã tập trung huy động toàn bộ lực lượng để khắc phục và đồng thời có Văn bản số 777/ND8VT-TCHC ngày 03/7/2015 gửi cho Chính quyền địa phương và người dân biết thông cảm chia sẻ cho khó khăn. Ngay sau đó, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã cho tạm ngừng tổ máy số 2 để khắc phục sự cố nghẹt tro.

Đến 20h00 ngày 07/7/2015, công tác xử lý việc nghẹt tro của tổ máy số 02 đã được khắc phục hoàn toàn và bộ lọc bụi tĩnh điện đã đưa vào làm việc 100% công suất thiết kế, nồng độ bụi thoát ra từ ống khói đạt mức 152mg/Nm3 thấp hơn tiêu chuẩn cho phép theo TCVN 7440:2005 (168mg/Nm3).

Sau khi khắc phục sự cố, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường kiểm tra điều kiện môi trường của nhà máy trong quá trình vận hành. Hiện tại, Tổ máy số 01 và số 2 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 vận hành ổn định, các thông số về môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn môi trường.

Tổng Công ty Phát điện 3 đã chỉ đạo Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân tăng cường giám sát các thông số vận hành của tổ máy để kịp thời phát hiện và xử lý các bất thường không để xảy ra tình trạng phát tán bụi thải gây ô nhiểm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Liên quan đến vụ việc, ngày 15/7, Báo Bình Thuận đưa tin UBND tỉnh này đã có văn bản báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về thực trạng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tiếp tục gây ra ô nhiễm trong những ngày qua.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản hỏa tốc gởi Tổng Công ty Phát điện 3, các sở ngành liên quan và UBND huyện Tuy Phong, yêu cầu Tổng Công ty Phát điện 3 chỉ đạo Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 triển khai ngay các biện pháp khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường do khói bụi thải ra tại khu vực Nhà máy, kể cả việc cho tạm dừng tổ máy số 2 để khắc phục./.

Nguyên Linh