In bài viết

EVNHANOI huy động gần 11.000 ca trực bảo đảm điện trong dịp Tết

(Chinhphu.vn) - Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án, huy động gần 11.000 ca trực bảo đảm cấp điện ổn định và liên tục phục vụ nhân dân đónTết Nguyên đán Quý Mão và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

18/01/2023 16:27
EVNHANOI huy động gần 11.000 ca trực bảo đảm điện trong dịp Tết - Ảnh 1.

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, EVNHANOI huy động gần 11.000 ca trực sẵn sàng bảo đảm điện cho người dân Thủ đô - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

EVNHANOI cho biết, Tổng công ty đã tổ chức gần 10.800 ca trực bảo đảm điện với mục tiêu bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục và bảo đảm chất lượng điện năng cho toàn địa bàn Thủ đô Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và hoạt động chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam,

Theo đó, trong dịp này, EVNHANOI không thực hiện ngừng giảm cung cấp điện để cải tạo nâng cấp toàn bộ lưới điện cao, trung, hạ thế cấp điện cho những địa điểm tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Quý Mão từ 0h ngày 13/1/2023 (ngày 22 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến hết 24h ngày 26/1/2023 (tức ngày mùng 5 năm Quý Mão) và trong ngày 3/2/2023 chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.

EVNHANOI huy động gần 11.000 ca trực bảo đảm điện trong dịp Tết - Ảnh 2.

Đồng thời bố trí lực lượng thường xuyên tuần canh, kiểm tra hệ thống lưới điện cao áp-Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Tổng công ty đã chủ động xây dựng phương án bảo đảm điện phục vụ các địa điểm diễn ra lễ hội, hoạt động văn hoá thể thao và các trọng điểm thường xuyên như Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, các đại sứ quán, UBND thành phố, các đài phát thanh và truyền hình, các trung tâm báo trí… Những địa điểm đặc biệt quan trọng được cấp điện bằng 2 nguồn điện lưới hoặc có máy phát điện diezel dự phòng.

Đồng thời, tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện trong suốt thời gian nghỉ Tết tại các đơn vị trong Tổng công ty, nhất là tại các công ty điện lực quận, huyện.

Theo ông Ngọc Long, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện thành phố Hà Nội, hiện Hà Nội được cấp điện từ 13 trạm biến áp (TBA) 220 kV do EVNHANOI và Công ty Truyền tải điện 1 quản lý với tổng dung lượng là 7.500 MVA. Dự báo công suất Pmax trong dịp Tết Quý Mão năm 2023 (ngày 29 tháng Chạp đến mùng 4 Tết) là 3.200-3.300 MW, tăng 5-7% so với dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Cùng với đó, sản lượng điện các ngày từ 29 tháng Chạp đến mùng 4 Tết là khoảng 49-50 triệu kWh/ngày, tăng 8-10% so với Tết Nguyên đán năm 2022.

EVNHANOI huy động gần 11.000 ca trực bảo đảm điện trong dịp Tết - Ảnh 3.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện thành phố Hà Nội sẵn sàng các phương án điều độ, bảo đảm điện trong dịp Tết-Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Trung tâm Điều độ hệ thống điện thành phố Hà Nội đã lập phương án bảo đảm điện, trong đó, các vị trí trọng điểm diễn ra các sự kiện quan trọng và khu vui chơi giải trí đều được cấp điện từ 2 nguồn trung áp, được cấp từ 2 trạm biến áp 110 kV. Tại những vị trí này, Trung tâm cũng chuẩn bị các phương án để sẵn sàng công tác chuyển nguồn khi có sự cố xảy ra trên lưới. Trung tâm cam kết bảo đảm điện an toàn, ổn định, liên tục và chất lượng.

Ông Nguyễn Việt Hải, Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty Điện lực Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị đã lên phương án từ rất sớm với quyết tâm giữ dòng điện liên tục, ổn định và chất lượng phục vụ người dân Thủ đô đón Tết.

Cụ thể là phục vụ các cụm văn hóa vui chơi quanh hồ Hoàn Kiếm, khu vực sân khấu ngoài trời tại đền Bà Kiệu, vườn hoa Lý Thái Tổ, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Cùng với đó, công ty có phương án bảo đảm điện riêng đối với các chương trình, sự kiện tổ chức tại các sân khấu ngoài trời...

Các công ty điện lực quận, huyện cũng chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan, đồng thời làm việc với Ban chỉ huy quân sự và công an quận, huyện để bảo đảm an ninh và đáp ứng kế hoạch bảo đảm nguồn điện phục vụ các điểm bắn pháo hoa, bố trí máy phát điện nhỏ, cấp các thiết bị dự phòng và bố trí công nhân trực tại điểm bắn pháo hoa trong đêm giao thừa; kiểm tra toàn diện các trạm biến áp, trạm trung gian các đường dây trung, hạ thế, phát hiện các hiện tượng bất thường sẽ xử lý ngay.

Trước đó, EVNHANOI cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc như Công ty Lưới điện cao thế thành phố Hà Nội kiểm tra toàn diện các trạm 110 kV, các đường dây 110 kV, đặc biệt tăng cường kiểm tra cácTBA, bố trí lực lượng kiểm tra hành lang an toàn lưới điện cao áp trên các tuyến 110 kV cấp cho các trạm 110 kV cấp điện cho các trọng điểm, cương quyết không để xảy ra sự cố do hành lang tuyến cáp bị vi phạm.

Để tránh gián đoạn cung ứng điện trong dịp Tết Nguyên đán, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng trên địa bàn Thủ đô không bắn các loại pháo hoa, pháo giấy có tráng kim loại gần đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện; không thả đèn trời, thả diều, đồ chơi - thiết bị bay tại các khu vực có đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện; không lạm dụng cột điện, trạm điện làm hàng quán và các hình thức kinh doanh khác để tránh nguy hiểm nếu có sự cố; đề phòng và cẩn thận tàn lửa khi dùng máy hàn điện, hàn hơi…

Trong trường hợp phát hiện hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện, EVN đề nghị khách hàng thông báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (Tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Toàn Thắng