In bài viết

EVNNPC: Chủ động ứng phó khi phụ tải tăng cao trong hè 2022

(Chinhphu.vn) – Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), dự báo trong cao điểm hè 2022 phụ tải tại khu vực miền Bắc có thể tăng trưởng từ 12-15% so với năm 2021. Trước tình hình này, Tổng công ty đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phương án ứng phó khi phụ tải tăng cao.

09/05/2022 16:12
EVNNPC: Hè 2022 phụ tải tại miền Bắc có thể tăng từ 12% -15% - Ảnh 1.

Các đơn vị trực thuộc EVNNPC tăng cường kiểm tra thiết bị cấp điện trước cao điểm mùa nắng nóng 2022 - Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Ông Nguyễn Đức Thiện, Tổng giám đốc EVNNPC cho biết, theo dự báo hè 2022, phụ tải tại khu vực miền Bắc có thể tăng trưởng mạnh vì đại dịch COVID-19 được khống chế, tăng 12-15% so với năm 2021 và đạt ngưỡng 16.500-16.950 MW.

EVNNPC đã chỉ đạo các công ty điện lực thành viên chuẩn bị kế hoạch, phương án để chủ động ứng phó khi phụ tải tăng cao đột biến nhằm bảo đảm cấp điện an toàn cho phụ tải, phục vụ đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Đối với nhóm khách hàng công nghiệp dịch vụ, EVNNPC đã tập trung chỉ đạo các công ty điện lực làm việc với khách hàng trong việc bố trí lịch sản xuất phù hợp, tránh sử dụng công suất lớn đặc biệt là giờ cao điểm, các ngày nắng nóng cực đoan, đồng thời sẵn sàng thực hiện DR (chương trình điều chỉnh phụ tải) khi có yêu cầu.

Thực tế cho thấy, trong những năm qua nhóm khách hàng lĩnh vực công nghiệp dịch vụ tham gia chương trình DR của EVNNPC ngày càng tăng. Trong năm 2021 vừa qua đã có 3.225 khách hàng tham gia chương trình DR tự nguyện tại 27 tỉnh miền Bắc với tổng tiềm năng tiết giảm khoảng 1.000 MW. Dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022.

Trong công tác đầu tư, xây dựng, EVNNPC đã tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án công trình lưới điện, chống quá tải. Trong 4 tháng đầu 2022, Tổng công ty đã khởi công 23 dự án. Trong đó 10 danh mục đúng tiến độ, 13 danh mục vượt kế hoạch giao. Đồng thời hoàn thành đóng điện 9 danh mục dự án (5 danh mục đúng kế hoạch, 4 danh mục vượt kế hoạch).

Cùng với đó, EVNNPC đã luôn làm tốt công tác dự báo nhu cầu phụ tăng trưởng phụ tải, đặc biệt là các địa phương có nhiều khu công nghiệp để huy động nguồn lực tập trung đầu tư hệ thống lưới điện, bảo đảm nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương này.

Đáng chú ý, những năm gần đây, các chỉ tiêu, chỉ số về sản xuất kinh doanh của EVNNPC được cải thiện rất nhanh. Tổng công ty đã tập trung nguồn lực đẩy nhanh việc tự động hóa các trạm biến áp 110 kV, giảm nhân lực, qua đó giúp nâng cao năng suất lao động.

Đồng thời đẩy nhanh lộ trình thay thế công tơ điện tử nhằm hiện đại hóa đo đếm, thu thập số liệu từ xa, tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ để cải thiện độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

Toàn Thắng