In bài viết

EVNSPC: Tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng sử dụng điện mặt trời

(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Phước Đức, Tổng Giám đốc EVNSPC cho biết, EVNSPC hiện có trên 8,3 triệu hộ sử dụng điện sinh hoạt, là tiềm năng lớn phát triển điện mặt trời áp mái. Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, EVNSPC đã tập trung mọi nguồn lực, từ nhân sự đến thủ tục hành chính nhằm khuyến khích dạng điện năng này.

31/07/2020 11:02
EVNSPC sẵn sàng lắp đặt miễn phí công tơ hai chiều đo đếm điện năng, ký kết hợp đồng mua lượng điện dư từ hệ thống điện MTMN của hộ dân/doanh nghiệp
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc khuyến khích, thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong tuyên truyền, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Việc này góp phần giảm áp lực về nguồn cung cho hệ thống, bảo đảm cung cấp điện và góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí cho gia đình, doanh nghiệp.

Đa dạng giải pháp khuyến khích sử dụng điện mặt trời mái nhà

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phá triển dự án điện mặt trời tại Việt Nam, thời gian qua, EVNSPC đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái cho các khách hàng sử dụng điện.

Ông Nguyễn Phước Đức - Tổng Giám đốc EVNSPC cho biết, EVNSPC hiện có trên 8,3 triệu hộ sử dụng điện sinh hoạt, là tiềm năng lớn phát triển điện mặt trời áp mái. Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, EVNSPC đã tập trung mọi nguồn lực, từ nhân sự đến thủ tục hành chính nhằm khuyến khích dạng điện năng này.

Xác định nhiệm vụ quan trọng là làm sao cho các hộ gia đình hiểu rằng chính sách của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các giải pháp của ngành điện là đúng đắn trong bối cảnh các nguồn điện truyền thống dần cạn kiệt, tình trạng biến đổi khí hậu đang dần ảnh hưởng mạnh đến đời sống và việc tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo mà nước ta có tiềm năng lớn để phát điện là đúng đắn, EVNSPC đã thực hiện nhiều giải pháp như nghiên cứu quy trình thủ tục để làm sao đơn giản, dễ hiểu và tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng.

Bên cạnh đó, hỗ trợ một phần kinh phí cho khách hàng tham gia lắp đặt điện mặt trời mái nhà nhằm kích cầu, đẩy nhanh quá trình lắp đặt và sử dụng hệ thống. Ngoài ra, đào tạo đội ngũ tư vấn kỹ thuật, tư vấn viên để sẵn sàng tư vấn cho khách hàng khi có nhu cầu. Đặc biệt kết nối nhà sản xuất thiết bị điện mái nhà và khách hàng để việc thực hiện dự án đạt hiệu quả hơn, giúp nhà sản xuất gặp được gặp khách hàng, khách hàng tìm hiểu được những công nghệ an toàn, chính hãng để có lựa chọn tốt nhất cho mình.

Các Công ty Điện lực cũng sẵn sàng lắp đặt (miễn phí) công-tơ hai chiều đo đếm điện năng, ký kết hợp đồng mua lượng điện dư từ hệ thống điện mặt trời mái nhà của hộ dân/doanh nghiệp phát lên lưới điện; thực hiện (miễn phí) các hồ sơ liên quan việc đấu nối vào lưới điện, ghi chỉ số, thanh toán tiền điện mặt trời mái nhà đến khách hàng hàng tháng.

“Không dừng lại ở đó, EVNSPC còn tham gia tích cực vào quá trình sau lắp đặt bằng cách hỗ trợ khách hàng sửa chữa hoặc báo nhà sản xuất để kịp thời khắc phục các sự cố xảy ra trên thiết bị, giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng” - ông Nguyễn Phước Đức nhấn mạnh.

Ngoài đối tượng là hộ gia đình, một lượng khách hàng lớn của EVNSPC là các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp. Với đối tượng này, EVNSPC phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp để tuyên truyền cho doanh nghiệp thấy được các lợi ích của việc sử dụng điện mặt trời mái nhà, từ đó lắp đặt và sử dụng.

Các giải pháp đồng bộ, quyết liệt đã mang lại lợi ích thiết thực khi đến thời điểm này, đã phát triển được 14.300 khách hàng, tổng công suất lắp đặt đạt trên 310 MWp. Đến nay, khách hàng của Tổng công ty đạt 61%, công suất đạt 50% cả nước. Từ một khái niệm còn mơ hồ, đến nay, điện mặt trời đã trở nên quen thuộc trong đời sống người dân, mang lại lợi ích kép khi vừa giúp tiết kiệm tiền điện, bảo vệ môi trường, vừa giúp giảm áp lực lên lưới điện quốc gia.

Đến hết tháng 6/2020 Tổng công ty đã phát triển 6.535 khách hàng, tổng công suất tấm pin lắp đặt là 190.470 kWp. Sản lượng khách hàng phát lên lưới tính đến ngày hết tháng 6/2020 là 126,59 triệu kWh. Đến tháng 6/2020 toàn Tổng công ty đã thanh toán tiền mua điện MTMN cho 4.159 khách hàng với sản lượng điện thanh toán là 86,97 triệu kWh tương ứng số tiền đã trả cho khách hàng là 195,65 tỷ đồng (Trong năm 2020 sản lượng thanh toán là 38,33 triệu kWh tương ứng số tiền đã trả cho khách hàng là 87,3 tỷ đồng).

Doanh nghiệp tham gia giới thiệu hệ thống ĐMTMN và các giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời hiệu quả tại Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019 do EVNSPC tổ chức ở Tây Ninh

Nhân rộng số lượng khách hàng

Thành công là vậy, song so với 8,3 triệu khách hàng của EVNSPC, con số 14.300 khách hàng sử dụng điện mặt trời mái nhà còn quá khiêm tốn. Do đó, EVNSPC sẽ tiếp tục tập trung khai thác hiệu quả các khách hàng có tiềm năng để nhân rộng số lượng khách hàng lắp điện mặt trời mái nhà bằng các giải pháp đồng bộ và lâu dài.

Theo đó, ông Nguyễn Phước Đức chia sẻ, giải pháp quan trọng là tập trung hơn nữa quy trình thủ tục sao cho khách hàng dễ tiếp cận, nắm bắt và tiết kiệm thời gian nhất có thể để lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Bên cạnh đó, đối với các nhà sản xuất, hiện nay, công nghệ phát triển nên giá thành các thiết bị điện mặt trời áp mái cũng đã giảm, nhưng rào cản lớn nhất là người dân chưa nắm được chất lượng từng loại, nên khó khăn trong việc lựa chọn thiết bị để sử dụng.

Do đó, đối với các nhà đầu tư, cần có giải pháp tuyên truyền quảng bá để chung tay cam kết sản xuất và kinh doanh các sản phẩm đảm bảo chất lượng và tuổi thọ như cam kết. Ngoài ra, cần có một đơn vị độc lập để đánh giá chất lượng các thiết bị được bán cho người tiêu dùng, từ đó giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, chính sách để hỗ trợ kịp thời giá điện cũng cần sớm ban hành theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. EVNSPC đang chờ có hướng dẫn để tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả chủ trương phát triển điện mặt trời mái nhà.

BT