In bài viết

FPT ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022 với chủ đề "Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế-xã hội", Tập đoàn FPT và công ty thành viên đã ký kết 2 thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025.

18/08/2022 14:34
FPT ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ký kết hợp tác với ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT - Ảnh: VGP

Cụ thể, Tập đoàn FPT đã ký kết hợp tác chuyển đổi số tổng thể toàn diện với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS - công ty thành viên của Tập đoàn FPT) ký kết hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số ngành y tế với Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đây cũng là địa phương thứ 22 trên toàn quốc FPT đồng hành hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột là kinh tế số, xã hội số, chính phủ số.

Theo nội dung của 2 thỏa thuận hợp tác, Thừa Thiên Huế và FPT, FPT IS sẽ tập trung đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực trọng điểm, như tư vấn và triển khai các ứng dụng chuyển đổi số, phát triển hệ thống giáo dục liên cấp chất lượng cao, triển khai y tế thông minh, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt….

Trong lĩnh vực y tế thông minh, hai bên sẽ xem xét tích hợp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, phòng bệnh thông minh vào ứng dụng Hue-S, đồng thời thúc đẩy triển khai dịch vụ khám chữa bệnh thông minh, bao gồm bệnh viện không giấy tờ; tích hợp nền tảng AI chatbot, AI voicebot phục vụ người dân/người bệnh; triển khai hệ thống quản lý hình ảnh (PACS) dùng chung toàn mạng lưới y tế điều trị của tỉnh; xây dựng kiến trúc y tế điện tử hình thành trục tích hợp thông tin quản lý ngành y tế...

FPT ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ TT&TT, tỉnh Thừa Thiên Huế và đoàn đại biểu tham quan gian hàng triển lãm của FPT tại sự kiện - Ảnh: VGP

Trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt, FPT phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh nâng cấp, phát triển hạ tầng thanh toán dịch vụ công, dịch vụ tiện ích không dùng tiền mặt hoạt động an toàn, hiện đại, hiệu quả và có khả năng kết nối, tích hợp với các hệ thống khác. Đồng thời, lên kế hoạch tổ chức các chương trình giúp doanh nghiệp và hộ gia đình bán sản phẩm tại Thừa Thiên Huế, đưa các sản phẩm của tỉnh ra toàn quốc thông qua nền tảng thương mại điện tử Sendo.

Đồng thời, hai bên cũng sẽ phối hợp triển khai các chương trình đào tạo ngắn hạn và chuyên sâu về nâng cao nhận thức chuyển đổi số, trang bị kỹ năng số, sử dụng các sản phẩm chuyển đổi số... cho các cấp lãnh đạo, công chức, viên chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân trên địa bàn.

Thừa Thiên Huế luôn được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong công tác chuyển đổi số. Năm 2021, Thừa Thiên Huế đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh trên cả 3 trụ cột kinh tế số, xã hội số, chính phủ số. Nền tảng Hue-S sau 3 năm triển khai đã có gần 900.000 tài khoản, 17 triệu lượt truy cập, gần như đã tiếp cận được với hầu hết công dân. 

Tỉnh đặt mục tiêu năm 2025 đạt 100% tiêu chí chính quyền số, hơn 90% dịch vụ công đạt cấp 4, kinh tế số chiếu 15-20% GRDP, 100% cơ quan triển khai Cloud và có hơn 300 doanh nghiệp công nghệ số.

Cũng trong khuôn khổ của sự kiện, trong vai trò doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số quốc gia, FPT đã tham gia nhiều hoạt động quan trọng gồm tọa đàm, diễn đàn, triển lãm tại Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022.

Trong các phiên tọa đàm và hội thảo của sự kiện, đại diện FPT và các công ty thành viên đã đưa ra một số đề xuất thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ kết nối liên thông đa chiều, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành, sản xuất kinh doanh cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại khu vực triển lãm, FPT cũng đã trình diễn 2 sản phẩm tiêu biểu thuộc nhóm các sản phẩm liên quan đến phát triển đô thị thông minh, thanh toán không dùng tiền mặt, đó là FPT Camera và Foxpay. FPT Camera là giải pháp camera an ninh ứng dụng Cloud và AI đồng bộ, toàn diện duy nhất tại Việt Nam cho phép giám sát, lưu trữ, quản lý thiết bị camera, dữ liệu và người dùng trên nền tảng điện toán đám mây.

Bộ giải pháp thanh toán số toàn diện Foxpay dành cho khách hàng là người dùng cuối, doanh nghiệp và chính quyền. Hiện Foxpay trong tiến trình tích hợp vào các nền tảng dịch vụ công, mua sắm, du lịch... đang được người dân, doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế sử dụng thường xuyên, tạo trải nghiệm liền mạch, thân thiện khi thanh toán. Đặc biệt, Foxpay cũng bao gồm các giải pháp thanh toán dịch vụ công, hoá đơn tiện ích và mua sắm tại cửa hàng, siêu thị... giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chủ động mở rộng hệ sinh thái số cho người dùng cuối.

Hiền Minh